Tịch thu, tiêu hủy ấn bản mới 'Miếng ngon Hà Nội'

TP - Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết Cục gửi công văn tới các tỉnh thành kiểm tra và tịch thu ấn bản mới Miếng ngon Hà Nội. Sau đó, Cục tiến hành tiêu hủy các bản sách sai phạm, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để đưa ra quyết định xử phạt.

Quyết định này xuất phát từ việc phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong cuốn Miếng ngon Hà Nội của Vũ Bằng, NXB Dân trí ấn hành. Đây là cuốn sách liên kết giữa NXB này và Cty Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng.

Tịch thu, tiêu hủy ấn bản mới 'Miếng ngon Hà Nội' ảnh 1 Sách “Miếng ngon Hà Nội”của NXB Dân Trí bị tịch thu và tiêu hủy do có sai phạm nghiêm trọng về nội dung.

Theo giải trình của lãnh đạo NXB Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng tự ý sửa nội dung và đưa sách phát hành trước thời gian dự kiến. Trong bản thảo Nhà sách Minh Thắng gửi đến NXB Dân trí, nguyên văn câu chữ ở trang 213: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”. Tuy nhiên, trong ấn bản mới do Nhà sách Minh Thắng ấn hành lại tự sửa nội dung thành sai lệch và phản động. Đại diện NXB Dân trí có giải trình và làm việc với các cơ quan chức năng, trong đó trình hồ sơ biên tập và bản thảo lưu do Cty Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng cung cấp cho NXB. Lãnh đạo Cục Xuất bản cũng cho biết, trong nội dung xác nhận đăng ký xuất bản cuốn sách không bao gồm phụ lục có nội dung các bài báo đăng trong sách và có đoạn viết sai. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Điều 10 Luật Xuất bản 2012.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học lên tiếng giải thích về thông tin cuốn Miếng ngon Hà Nội của Vũ Bằng liên kết xuất bản với Cty Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng năm 2012. Trong thông báo của NXB Văn học đăng tải trên website nêu rõ:  “Cuốn Miếng ngon Hà Nội do NXB Văn học liên kết xuất bản nộp lưu chiểu quý 4 năm 2012. Sau khi kiểm tra sách lưu chiểu, NXB Văn học phát hiện thấy Cty TNHH Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã không in theo đúng bản thảo được NXB Văn học cung cấp và duyệt cho tái bản.

Cụ thể, bản thảo do NXB Văn học cung cấp là bản in của NXB vào năm 1994 trong đó không có Phụ lục ở cuối sách. NXB Văn học yêu cầu Cty Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng dừng phát hành, thu hồi và sửa chữa cuốn sách theo đúng bản thảo được cung cấp và duyệt tái bản. Cty Văn hóa Minh Tân gửi văn bản nhận sai sót và cam kết thực hiện nghiêm túc, nộp lại bản in đã được sửa chữa theo bản thảo duyệt in của NXB Văn học. Hiện nay NXB Văn học vẫn đang lưu trữ bản gốc của tất cả các văn bản, tài liệu trên và gửi cơ quan chức năng để báo cáo sự việc”.

Sự cố nêu trên và nhiều sai phạm thời gian được các nhà quản lý và nhà chuyên môn chỉ ra - hầu hết rơi vào sách liên kết xuất bản. Theo đó, nhiều sai phạm nghiêm trọng đều do sự ẩu tả của đơn vị liên kết và sự buông lỏng của nhiều NXB.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

TPO - Với nhan sắc mỹ miều cùng nụ cười duyên cuốn hút, nữ diễn viên cải lương Trần Thị Như Huỳnh thường được các đạo diễn chọn vào những vai đào thương. Và nhiều người trong giới gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương” bởi trong bất cứ vai diễn nào, Như Huỳnh đều toả sáng không chỉ bởi hình thể mà còn ở một phong cách diễn đầy sự cuốn hút.
Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Minh hoạ thơ Hồ Xuân Hương của Bùi Xuân Phái

Đỉnh cô phong Hồ Xuân Hương

TP - Trong các tác giả Trung đại của Văn học Việt Nam, Hồ Xuân Hương được đọc nhiều có lẽ chỉ sau Nguyễn Du. Thơ của bà và sách về bà in nhiều cũng chỉ sau Nguyễn Du.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.
 Thương Tín

Thương Tín: Lỗi tại tự truyện?

TP - Những ngày qua, cái tên Thương Tín được nhắc đến nhiều, bởi anh vừa bị nhiễm COVID-19 và đang trải qua những chuỗi ngày cô đơn, khốn khó trong cuộc đời: Vợ con đã bỏ đi, một thân một mình nơi nhà trọ bình dân. Bên cạnh những khán giả, người thân thương cảm với hoàn cảnh Thương Tín,ngỏ ý giúp anh có việc làm, có thu nhập ổn định, có chỗ ăn, chỗ ở, thoát cảnh thuê nhà trọ…