Tịch thu, tiêu hủy ấn bản mới 'Miếng ngon Hà Nội'

TP - Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết Cục gửi công văn tới các tỉnh thành kiểm tra và tịch thu ấn bản mới Miếng ngon Hà Nội. Sau đó, Cục tiến hành tiêu hủy các bản sách sai phạm, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để đưa ra quyết định xử phạt.

Quyết định này xuất phát từ việc phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong cuốn Miếng ngon Hà Nội của Vũ Bằng, NXB Dân trí ấn hành. Đây là cuốn sách liên kết giữa NXB này và Cty Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng.

Tịch thu, tiêu hủy ấn bản mới 'Miếng ngon Hà Nội' ảnh 1 Sách “Miếng ngon Hà Nội”của NXB Dân Trí bị tịch thu và tiêu hủy do có sai phạm nghiêm trọng về nội dung.

Theo giải trình của lãnh đạo NXB Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng tự ý sửa nội dung và đưa sách phát hành trước thời gian dự kiến. Trong bản thảo Nhà sách Minh Thắng gửi đến NXB Dân trí, nguyên văn câu chữ ở trang 213: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”. Tuy nhiên, trong ấn bản mới do Nhà sách Minh Thắng ấn hành lại tự sửa nội dung thành sai lệch và phản động. Đại diện NXB Dân trí có giải trình và làm việc với các cơ quan chức năng, trong đó trình hồ sơ biên tập và bản thảo lưu do Cty Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng cung cấp cho NXB. Lãnh đạo Cục Xuất bản cũng cho biết, trong nội dung xác nhận đăng ký xuất bản cuốn sách không bao gồm phụ lục có nội dung các bài báo đăng trong sách và có đoạn viết sai. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Điều 10 Luật Xuất bản 2012.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học lên tiếng giải thích về thông tin cuốn Miếng ngon Hà Nội của Vũ Bằng liên kết xuất bản với Cty Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng năm 2012. Trong thông báo của NXB Văn học đăng tải trên website nêu rõ:  “Cuốn Miếng ngon Hà Nội do NXB Văn học liên kết xuất bản nộp lưu chiểu quý 4 năm 2012. Sau khi kiểm tra sách lưu chiểu, NXB Văn học phát hiện thấy Cty TNHH Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã không in theo đúng bản thảo được NXB Văn học cung cấp và duyệt cho tái bản.

Cụ thể, bản thảo do NXB Văn học cung cấp là bản in của NXB vào năm 1994 trong đó không có Phụ lục ở cuối sách. NXB Văn học yêu cầu Cty Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng dừng phát hành, thu hồi và sửa chữa cuốn sách theo đúng bản thảo được cung cấp và duyệt tái bản. Cty Văn hóa Minh Tân gửi văn bản nhận sai sót và cam kết thực hiện nghiêm túc, nộp lại bản in đã được sửa chữa theo bản thảo duyệt in của NXB Văn học. Hiện nay NXB Văn học vẫn đang lưu trữ bản gốc của tất cả các văn bản, tài liệu trên và gửi cơ quan chức năng để báo cáo sự việc”.

Sự cố nêu trên và nhiều sai phạm thời gian được các nhà quản lý và nhà chuyên môn chỉ ra - hầu hết rơi vào sách liên kết xuất bản. Theo đó, nhiều sai phạm nghiêm trọng đều do sự ẩu tả của đơn vị liên kết và sự buông lỏng của nhiều NXB.

MỚI - NÓNG