Pháp: IS có thể trà trộn đánh bom tàu điện ngầm

Các phiến quân khủng bố IS có thể trà trộn vào người vô gia cư để đánh bom tàu điện ngầm tại Pháp. Ảnh: Getty.
Các phiến quân khủng bố IS có thể trà trộn vào người vô gia cư để đánh bom tàu điện ngầm tại Pháp. Ảnh: Getty.
Các phiến quân khủng bố IS có thể trà trộn vào số người vô gia cư, những người tá túc tại các bến tàu điện ngầm tại Pháp để tránh giá rét mùa đông này, nhằm đặt bom trên các tàu điện ngầm tại Pháp, các nghị sĩ Pháp ngày 17/1 cảnh báo.

Theo tờ Express, các thượng nghị sĩ tại Paris Alain Fouche và Francois Bonhomme ngày 17/1 đã công bố một báo cáo dài 50 trang cảnh báo các phiến quân IS có thể dễ dàng trà trộn tại các ga tàu điện ngầm tại Paris để gài bom trên các tàu điện ngầm.

“Các tên khủng bố có thể trà trộn vào những người vô gia cư đang tá túc qua đêm tại các bến tàu điện ngầm và bọn chúng tận dụng cơ hội này để thực hiện một số cuộc tấn công khủng bố. Bọn chúng có thể phá hoại các ga tàu điện ngầm hoặc gài đặt thuốc nổ”, báo cáo viết.

Các nghị sĩ Pháp cũng lưu ý rằng, cảnh báo trên không nhằm xua đuổi những người vô gia cư, mà là cảnh báo các lỗ hổng an ninh tại hệ thống giao thông công cộng tại Pháp.

Các nghị sĩ Pháp cũng đề xuất xây thêm nơi ở cho người vô gia cư, di chuyển những người này ra khỏi các bến tàu điện ngầm và lắp đặt nhiều camera an ninh hơn để đối phó với thách thức tấn công khủng bố.

Để đối phó tình hình trên, Công ty tàu điện sở hữu nhà nước SNCF của Pháp đề xuất rằng việc lắp đặt nhiều camera an ninh có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố bằng việc rà soát các các hành vi và hành lý bất thường. Camera an ninh cần được lắp đặt trên toàn nước Pháp một phần của các biện pháp phòng ngừa.

Một dự luật cũng đang được xem xét tại Pháp cho phép các nhân viên an ninh thuộc SNCF có thể lục soát hành lý và đồ đạc của hành khách tại các tàu điện ngầm.

Các nghị sĩ Pháp cũng cảnh báo thách thức tương tự cho hệ thống xe điện ngầm tại vương quốc Anh, nơi nhiệt độ giảm xuống âm 15 độ C trong mấy ngày qua.

Pháp vẫn tiếp tục siết chặt an ninh từ sau vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái. Các lực lượng an ninh Pháp vẫn đang làm việc đêm ngày để triệt phá các âm mưu tấn công khủng bố.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls mới đây tuyên bố rằng các nhà chức trách Pháp cho rằng những cuộc tấn công khủng bố mới đang được lên kế hoạch nhằm vào nước Pháp và các nước châu Âu.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG