Pháp hạ thủy tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Nga

Pháp hạ thủy tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Nga
TPO – Hôm qua 15/10, nhà máy đóng tàu DCNS của Pháp đã hạ thủy chiếc tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên theo đơn đặt hàng của Nga.
Tàu đổ bộ được lai dắt tại cảng thuộc thành phố Saint-Nazaire
Tàu đổ bộ Mistral của Nga được lai dắt tại một hải cảng thuộc thành phố Saint-Nazaire, Pháp. Ảnh: Marsecreview

Dự kiến, chiếc tàu mang tên Vladivostok này ​​sẽ bắt đầu các cuộc chạy thử trên biển vào tháng 3/2014.

RIA Novosti dẫn lời đại diện của DCNS, ông Yves Destefanis tại lễ hạ thủy, cho biết: “Chiếc tàu này sẽ được bàn giao trong tình trạng không được trang bị vũ khí, chỉ có các trang bị thiết bị hạ cánh do Pháp sản xuất”.

Hồi tháng 6/2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,6 tỷ USD) để mua 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp.

Chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral thứ 2 mang tên Sevastopol sẽ được hạ thủy vào tháng 10/2014, và chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2015.

Theo kế hoạch, con tàu sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển vào tháng 3 năm sau và đến tháng 10, tiếp đó sẽ được chuyển tới St. Petersburg để trang bị thêm các hệ thống của Nga tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf.

Việc bàn giao Mistral cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga dự kiến tiến hành vào tháng 11/2014.

Cùng ngày, Giám đốc cơ quan mua sắm thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Andrei Vernigora cho biết, quyết định về việc có chế tạo một chiếc tàu đổ bộ lớp Mistral thứ 3 và thứ 4 cho Hải quân Nga hay không sẽ căn cứ vào sự thành-bại của việc thử nghiệm chiếc Mistral đầu tiên này.

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu đổ bộ Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Tùng Dương
Theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.