Phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở biển Đông

Ngư dân Việt Nam luôn bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Ảnh: Ngọc Phó.
Ngư dân Việt Nam luôn bám ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Ảnh: Ngọc Phó.
TP - Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc về việc cấm đánh bắt cá ở biển Đông từ ngày 1/5 tới 16/8 vì điều này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/5 để trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mới đây Trung Quốc tự ban hành quy chế về cấm đánh bắt cá ở biển Đông. Bà Hằng tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực”, Người Phát ngôn nói.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết tác động tới Việt Nam trong vấn đề biển Đông trước việc nhiều nước khu vực dường như đang xích lại gần Trung Quốc, bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam chủ trương đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy của các nước trên thế giới. Việt Nam ủng hộ các nước hợp tác vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới.

“Chúng tôi cho rằng, duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Theo đó, các nước cần cùng nhau bảo vệ và cùng nhau thực hiện mục tiêu chung này, kiên trì giải quyết vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuân thủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý”, bà Hằng nói.

Trước thông tin Tuyên bố Chủ tịch ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 vừa qua không đề cập rõ ràng tình hình biển Đông và nhiều năm nay cũng chưa có tuyên bố chung nào mang tính đồng thuận về vấn đề này, bà Hằng cho biết, tại Hội nghị, vấn đề biển Đông đã được đề cập.

Các nước ASEAN đã thống nhất được lập trường chung nhất quán là có trách nhiệm hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông, kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Tại Hội nghị, có những ý kiến đề cập diễn biến gần đây ở biển Đông. Theo thông lệ ASEAN, với tuyên bố của Chủ tịch, việc có đề cập những nội dung này hay không là quyền của Chủ tịch, bà Hằng nói.

Việt Nam sẽ tham gia thảo luận về tương lai TPP

Về việc 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa họp kín để thảo luận việc triển khai hiệp định này mà không có Mỹ, bà Hằng nói rằng, Việt Nam xem việc tham gia TPP và các hiệp định tự do thương mại là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động để tích cực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập và liên kết khu vực.

Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới này, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước để đảm bảo thực thi hiệu quả cam kết đối với các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia. Việt Nam sẽ cùng các nước trong TPP thảo luận và thống nhất những định hướng trong tương lai, Người Phát ngôn nói.

MỚI - NÓNG