Phạm luật, hai công ty đa cấp bị phạt 320 triệu đồng

Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế dùng chiêu trả hoa hồng, trả thưởng cao để thu hút người tham gia.
Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế dùng chiêu trả hoa hồng, trả thưởng cao để thu hút người tham gia.
TPO - Do có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp,  Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra và xử phạt Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế và Công ty TNHH World Việt Nam với tổng số tiền 320 triệu đồng.

Ngày 18/5, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế (đa cấp Queenet Quốc tế) số tiền 240 triệu đồng do không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến Cục Quản lý cạnh tranh theo quy định. Công ty này cũng vi phạm quy định liên quan đến không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định. Đặc biệt, công ty đa cấp này còn cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Hồi cuối năm 2015, công ty đa cấp Queenet Quốc tế được báo chí nhắc đến nhiều khi ngang nhiên hoạt động kinh doanh đa cấp khi chưa có giấy phép. Với chiêu tặng xe máy có giá trị cao cho những nhà phân phối đạt được doanh thu “khủng”, trả hoa hồng cao, đa cấp Queenet Quốc tế đã rầm rộ tuyển dụng được nhiều thành viên tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các thành viên khi mua các mặt hàng thức phẩm chức năng như Trà linh chi, vitamin, bổ não… với giá một bộ sản phẩm từ 6,9 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng và một bộ Kit hướng dẫn với giá 240 ngàn đồng đều được hứa hẹn sẽ có thu nhập khủng khi mời được nhiều thành viên cùng tham gia hệ thống.

Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH World Việt Nam số tiền 80 triệu đồng do không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến Cục Quản lý cạnh tranh theo quy định. Công ty này cũng có vi phạm khi không thực hiện nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp.

 “Theo quy định, Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế và Công ty TNHH World Việt Nam có 30 ngày để khiếu nại. Quá thời hạn này, nếu công ty không khiếu nại, hoặc khiếu nại bị bác bỏ, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ tiến hành các bước tiếp theo của quy trình xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh và bán hàng đa cấp”, Cục Quản lý cạnh tranh cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.