Phải sống

TP - 12 tỉnh thành bước vào đợt giãn cách xã hội mới,  51 địa phương nguy cơ thấp hơn nên sẽ sớm bình thường hóa hơn. Dù ở nhóm nào thì chúng ta cũng không còn cách nào khác là kiên cường bước tiếp với ít kinh nghiệm giắt lưng qua vụ dịch dã này. “Phải sống” mà lỵ. (Phải sống - tên bộ phim nổi tiếng của Trương Nghệ Mưu).

Hôm qua tivi chiếu cảnh người đàn ông ở Hạ Lôi đang còng lưng vứt bỏ hàng nghìn, vạn khóm hoa do không bán được mà lại không thể để nguyên cây nguyên cành, vì như thế sẽ không có được hoa lá mới. Ông buồn thảm: “Còn không biết là có nổi lứa mới nữa không, quá lo”.

Anh Hùng, chủ nhân của những cây “ATM gạo” ở Hà Nội thì kể: “Có người nhận gạo xong reo: May quá có gạo ăn rồi! Tôi giật mình. Bao lâu nay mình đương nhiên ăn cơm hàng ngày, bây giờ có người chỉ vì được ăn cơm mà vui sướng đến thế”.

Làm sao để vừa chống được dịch dã, bảo toàn sức khỏe cho dân, đồng thời trụ vững, phát huy sức khỏe nền kinh tế- bài toán này Chính phủ đau đầu, mà từng người dân càng thắt ruột hơn, gánh nặng áo cơm nào phải chuyện đùa.

Du lịch, vận tải và vô số lĩnh vực, doanh nghiệp đã tê liệt khá lâu rồi. Giờ là cơ hội để 52 địa phương “nguy cơ thấp” và “nguy cơ vừa vừa” gượng dậy từng bước, trong khi vẫn nghe ngóng phòng ngừa để COVID không hạ thủ được chúng ta.

Chủ nhật vừa rồi tôi đi siêu thị, thấy vẫn đứng dính vào nhau. Tâm lý “chủ quan khinh dịch” (dịch chứ không phải địch, nhưng mà bây giờ hai từ này nghĩa không xa nhau) đã “lan tỏa” trước khi gia hạn giãn cách xã hội. Gay go. Một trong số bài học của Hà Nội đó là chỉ 3 bệnh nhân số 17, số 237 và số 243 đủ khiến 700 y bác sĩ, điều dưỡng viên hệ lụy.

Tin tốt bây giờ ai cũng biết, là kỳ tích “không ca nào tử vong” không bị phá vỡ. Các ca dương tính tăng chậm. Các ổ dịch lớn cơ bản được kiểm soát… Trông thế thôi nhưng khối nước trên thế giới “làm được thì đã làm rồi”.

Tin cực tốt, là nghĩa đồng bào ngày thường đôi khi mai một khuất lấp ở đâu, thì bây giờ hiển thị lung linh không ngờ. Kể sao cho xiết những nghĩa cử, hảo tâm khắp đất nước. Chẳng hạn, không chỉ  những cây ATM gạo mà chuỗi siêu thị Hạnh phúc O đồng cũng vừa được triển khai ở Hà Nội và 7 tỉnh thành, cứu giúp được bao phận người.

Trong cuộc chiến kiểu này, luôn có những kẻ bất tuân. Như đồng chí quan huyện nọ đấy. Nhưng rồi cũng nhận được bài học xứng đáng cả. Từ nay, đưa ảnh lên Facebook không xin phép còn bị phạt tiền nữa kia.

Chuyện cười mới nhất trên thế giới đó là chức việc ở làng Kepuh, Indonesia nghĩ ra chiêu “giả ma" dọa dân, để họ khỏi lang thang ngoài đường khiến “mắc dịch”. Còn chuyện cười trong nước, nhiều lắm. Đã bảo, trong dở có hay, trong rủi có may.

Phải sống. Chọn sống chung với dịch dã trong khi chờ mọi thứ bình thường trở lại. Ba tháng còng lưng chống dịch, đến giờ chúng ta ai nấy “anh hùng thấm mệt” cả. Nhưng nói như Marcus Aurelius, lựa chọn là của ta: “Thật không may điều này đã xảy ra. Không. Thật may mắn là điều này đã xảy ra và ta vẫn bình an vô sự”.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.