Phá núi trái phép ở vịnh Hạ Long: Chỉ kỷ luật cán bộ phường

TP - Về việc Công ty cổ phần Minh Anh phá núi mở đường ven bờ vịnh Hạ Long (Tiền Phong đã phản ánh), tại buổi họp báo chiều 28/11, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, đã kiểm điểm, xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể và một số cán bộ phường Hà Phong, đồng thời đang xem xét trách nhiệm của các đơn vị chuyên môn của TP Hạ Long.

Phá núi trái phép ở vịnh Hạ Long: Chỉ kỷ luật cán bộ phường ảnh 1 Con đường cắt ngang dãy núi, có nơi khoét sâu cả chục mét

Khắc phục được một phần Theo báo cáo của UBND TP Hạ Long, tháng 12/2013, Công ty cổ phần Minh Anh tự ý san gạt một phần diện tích núi để mở rộng tuyến đường mòn tại khu vực khe cá (khu 6, phường Hà Phong). Từ tháng 1/2014, UBND phường Hà Phong phát hiện hành vi vi phạm và ra quyết định, đình chỉ hoạt động buộc khôi phục nguyên trạng. Tuy nhiên, do Công ty Minh Anh chưa khắc phục hậu quả, ngày 16/10/2014, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, buộc khôi phục hiện trạng khu vực núi đá. Hiện Công ty Minh Anh đã chấp hành xử phạt vi phạm hành chính và dừng hoạt động thi công.


Báo cáo của UBND TP Hạ Long cho rằng, địa điểm Công ty Minh Anh vi phạm trật tự đô thị, đất đai nằm trong khu vực khuất tầm nhìn, các đơn vị chức năng nhiều lần kiểm tra thực địa nhưng không phát hiện. Mặt khác, UBND phường Hà Phong không báo cáo thành phố Hạ Long. Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết trách nhiệm thuộc về phường Hà Phong. Việc khắc phục hậu quả chỉ có thể khắc phục một phần bởi phần núi đá bị phá không thể hoàn trả nguyên trạng. Doanh nghiệp chỉ có thể khắc phục bằng cách trồng lại cây xanh, thảm thực vật và nạo vét phần đất đá đã san gạt xuống biển. 

Lý giải về việc tự ý xẻ núi mở đường, ông Đào Văn Thành, Giám đốc Công ty Minh Anh, cho rằng khu vực này thuộc vùng đệm di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long nhưng tại đây không có biển cảnh báo hay biển cấm nào. “Người dân chúng tôi không biết đâu là vùng đệm di sản, cũng không biết có bị cấm không nên thấy có lợi cho việc thực hiện quy hoạch là làm”-ông Thành nói. Ông Thành cho rằng Công ty Minh Anh không vi phạm pháp luật mà chỉ sai vì đã thực hiện việc mở đường khi không được cơ quan chức năng cho phép.

Trách nhiệm thành phố ở đâu?

Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà cho biết, ngày 22/11, Đảng ủy phường Hà Phong đã kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan. Theo đó, tập thể Ban chấp hành Đảng bộ phường phải kiểm điểm sâu sắc rút kinh nghiệm. Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường cũng bị kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách địa chính xây dựng bị chuyển công tác. Cán bộ địa chính xây dựng phường bị khiển trách về đảng, không bố trí công tác tại bộ phận địa chính xây dựng. 

Đối với ông Bùi Huy Luyến, nguyên Chủ tịch UBND phường Hà Phong (từ tháng 12/2013 đến tháng 8/2014) thời điểm xảy ra việc doanh nghiệp mở đường trái phép, Ban thường vụ Thành ủy Hạ Long đã chỉ đạo kiểm điểm và xem xét kỷ luật sau khi có kết luận. Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo Đội thanh tra xây dựng và trật tự đô thị, Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị thành phố Hạ Long kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân. 

Ông Hà cho rằng, ngoài trách nhiệm của phường Hà Phong, trách nhiệm chính thuộc về Công ty Minh Anh khi không được cơ quan thẩm quyền cho phép nhưng tự ý phá núi mở đường. Theo tìm hiểu của chúng tôi, con đường này dài cả cây số, cắt ngang qua dãy núi bên bờ vịnh Hạ Long, nhiều chỗ núi bị xẻ sâu tới cả chục mét. Tuy nhiên, ông Hà lại khẳng định Công ty Minh Anh phá núi mở đường chỉ trong 5 ngày, lại làm vào ban đêm. 

Trả lời câu hỏi trách nhiệm của lãnh đạo TP đến đâu trong vụ phá núi mở đường, ông Hà cho rằng thành phố đã có quy chế phân cấp, cấp nào vi phạm, cấp đó phải chịu trách nhiệm. “Chủ tịch thành phố thì không thể thấy hết được. Được giao trách nhiệm rồi mà mình không kiểm tra kiểm soát, mức độ sai phạm ở đâu người đó phải chịu trách nhiệm”-ông Hà nói. Trong khi đó, tại cuộc họp về công tác phòng chống tham nhũng ngày 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định khi xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về cấp ủy, chính quyền, trong đó trách nhiệm cao nhất thuộc về người đứng đầu.

Do UBND TP Hạ Long không có động thái xác minh làm rõ trách nhiệm nên ngày 27/11, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra làm rõ sai phạm doanh nghiệp cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.