Ông Vladimir Putin và ông Tập Cận Bình bắt đầu họp trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa bắt đầu cuộc họp song phương bằng hình thức trực tuyến, CCTV đưa tin ngày 15/12. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc hội đàm dự kiến sẽ kéo dài.

Trước đó ngày 7/12, ông Putin đã có cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc họp diễn ra thông qua liên kết video được bảo mật nghiêm ngặt. Trong khi đó, cuộc họp giữa ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/12 đã được công khai một phần với báo chí.

Mở màn cuộc họp, ông Putin tươi cười vẫy tay chào và gọi ông Tập Cận Bình là "người bạn thân mến". Chủ tịch Trung Quốc đáp lại bằng cử chỉ tương tự.

Tổng thống Putin cho biết ông mong đợi được gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 2/2022 ở Bắc Kinh. "Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ hội đàm trước khi tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh", ông Putin nói.

Tổng thống Putin nói mối quan hệ giữa Nga với Trung Quốc là hình mẫu của sự hợp tác thực chất giữa các quốc gia trong thế kỷ 21.

Theo hãng thông tấn Tass, hai lãnh đạo sẽ thảo luận về một số vấn đề quốc tế quan trọng, đặc biệt là "giọng điệu gây hấn" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tình hình châu Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết tình hình ở châu Âu đang “rất căng thẳng, và cần được thảo luận giữa các đồng minh, giữa Bắc Kinh và Mátxcơva”.

Trước đó hồi tháng 10, các tàu chiến Nga và Trung Quốc đã có chuyến tuần tra chung đầu tiên qua Thái Bình Dương. Hoạt động diễn ra ngay sau khi Mỹ - Anh - Úc ký kết thoả thuận AUKUS, động thái mà nhiều người cho rằng nhằm mục tiêu chống lại Trung Quốc.

Một loạt các vấn đề khác dự kiến sẽ được hai nhà lãnh đạo thảo luận, bao gồm vấn đề năng lượng, hợp tác công nghệ, thương mại đầu tư chung, cũng như các vấn đề khu vực.

Điện Kremlin cho biết đây là cơ hội để hai nhà lãnh đạo thảo luận các vấn đề quan trọng, vì vậy cuộc họp dự kiến sẽ kéo dài.

Theo Tass
MỚI - NÓNG