Ông Tuynh “vá đường”

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bệnh binh Nguyễn Viết Tuynh được người dân địa phương đặt cho biệt danh “ông Tuynh vá đường”. Dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng ông Tuynh miệt mài với công việc đổ đá, vá đường giúp các phương tiện lưu thông tránh xảy ra tai nạn.

Nhiều năm qua, người đi đường quen với hình ảnh một người đàn ông lom khom lấp hố voi, ổ gà trên đường, giúp lưu thông dễ dàng nhưng ít ai biết ông là bệnh binh, tiền sử bị tai biến, cao huyết áp, hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả. Ông là Nguyễn Viết Tuynh năm nay 67 tuổi, là một trong các bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam tại ấp Ruộng, xã Tân Quân, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Hằng ngày, ông Tuynh kéo chiếc xe lôi chở thêm đá, xi măng đi trên đường ĐT756 đoạn qua các huyện Hớn Quản, Chơn Thành, nơi có nhiều ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông để đổ đá, vá đường.

“Dù sức khỏe không tốt nhưng ông Nguyễn Viết Tuynh vẫn đi tìm điểm đường hư hỏng để vá lại. Ông Tuynh là một điển hình được địa phương tuyên dương vì góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Việc làm của ông Tuynh tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn góp phần lan tỏa tinh thần vì cộng đồng” Ông Lương Xuân Quyết, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Quan (huyện Hớn Quản)

“Trước khi vá đường, tôi phải đi xem đoạn nào có ổ gà để ghi chép lại. Sau đó, tôi đến UBND các xã, phường nơi có đường hư hỏng để xin phép tự bỏ công, nguyên vật liệu trám lại. Tôi nói, trước mắt cứ làm tạm để tránh xảy ra tai nạn cho người đi đường nên chính quyền chấp thuận”, ông Tuynh cho biết.

Ban đầu, ông Tuynh xin phép chính quyền sở tại nhưng dần ai cũng biết nên cứ đoạn nào xuất hiện hố voi, ổ gà, người bệnh binh ấy lại chủ động đến lấp vá, mặc cho những lúc nắng nóng, mưa dầm.

Ông Tuynh “vá đường” ảnh 1

Ông Nguyễn Viết Tuynh trộn bê tông vá đường Ảnh: N.T

Ông Tuynh nói: “Nhà nước muốn sửa chữa, nâng cấp đường phải có kế hoạch, chờ kinh phí, như vậy sẽ lâu lắm. Mình bỏ chút công sức, vá tạm đường cho người dân đi an toàn. Đường ĐT756 có nhiều đoạn xuống cấp, chứng kiến nhiều vụ tai nạn do xe máy né ổ gà, tôi không sao yên được. Sức khỏe không cho phép nên ban đầu chỉ vá các điểm gần nhà, sau đó thấy người đi đường vui, tôi hạnh phúc quá nên tiếp tục”.

Ông Tuynh “vá đường” ảnh 2

Đường ĐT756 vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng Ảnh: N.T

“Người dân ở đây hay gọi “ông Tuynh vá đường” vì quen với hình ảnh ông cặm cụi đổ đá, vá các điểm đường bị hư hỏng”, bà Nguyễn Thị Xuê (hàng xóm ông Nguyễn Viết Tuynh) cho hay.

“Thấy người ta vui, mình hạnh phúc”

Ông Tuynh chia sẻ, sức khỏe của ông không tốt nên con cái nhiều lần khuyên đừng đi vá đường nữa. Thế nhưng, thấy ông Tuynh vui vẻ sau mỗi lần đi vá đường về, vợ và con không ngăn mà còn cho tiền để ông mua vật liệu.

Ông Bùi Ngọc Vĩnh (người dân ở ấp Ruộng 3, xã Quang Minh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) cho biết, trước đây khi thấy ông Tuynh vá đường cứ tưởng được chính quyền thuê làm. “Đường ĐT756 đoạn gần nhà tôi từng xảy ra các vụ tai nạn giao thông do người điều khiển xe máy tự té ngã vì né ổ gà. Cách đây vài hôm, ông Tuynh đến vá ổ gà lần thứ nhất nhưng do trời mưa nên bị hỏng. Ông Tuynh lại tiếp tục đến để khắc phục”, ông Vĩnh cho biết.

Mấy ngày qua, trời mưa nhiều, lo sợ các ổ gà bị ngập nước gây nguy hiểm cho người đi đường nên ông Tuynh đi khảo sát liên tục. Trên đoạn đường hơn 5km từ huyện Hớn Quản đến huyện Chơn Thành không chỉ được vá ổ gà còn được ông Tuynh xịt thuốc diệt cỏ dại. Bà Bùi Thu Len (ngụ xã Tân Quan, huyện Hớn Quản) kể, ông Tuynh còn vận động các hộ dân đóng góp tiền đổ bê tông con đường trong xóm. Người dân ở đây ai cũng thương mến ông Tuynh.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, do đang mùa mưa, phương tiện lưu thông nhiều khiến đường ĐT756, đi qua địa bàn các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước dù mới được nâng cấp nhưng nhiều đoạn hư hỏng, nguy cơ xảy ra tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông.

“Con đường vừa mới đưa vào sử dụng đã sạt lở. Người dân mong muốn ngành chức năng sớm khắc phục, sửa chữa những điểm bị hư hỏng”, ông Trần Khang (người dân sống gần đường ĐT756) nói.

Được biết, cuối tháng 8/2020, Ban Quản lí Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh Bình Phước khởi công nâng cấp đường ĐT 756. Tuyến đường được nâng cấp từ xã Minh Lập (huyện Chơn Thành) đi qua huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh lên Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và Cửa khẩu Quốc gia Hoàng Diệu với tổng chiều dài 50km, kinh phí đầu tư 467 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.