Ông Trump và nhóm ủng hộ bàn cách chặn Quốc hội thông qua kết quả bầu cử

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp nhiều nghị sĩ Cộng hoà trong Hạ viện tại Nhà Trắng hôm 21/12 để bàn bạc về nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tháng 11.

Cuộc gặp cho thấy ông Trump không chấp nhận thất bại và sẵn sàng thực hiện những nỗ lực bị cho là phi dân chủ nhằm lật ngược ý chí của đa số cử tri Mỹ. Ông Biden dự kiến sẽ tuyên thệ để trở thành tổng thống vào ngày 20/1. 

Khi không còn lựa chọn pháp lý nào đủ sức nặng và cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ông Biden từ đầu tháng này, ông Trump đang tập trung vào ngày 6/1, thời điểm Quốc hội Mỹ họp để kiểm phiếu đại cử tri, để xác nhận ông Biden giành được 306 phiếu, còn ông Trump được 232 phiếu. 

Thủ tục đó thường chỉ mang tính hình thức, nhưng các nghị sĩ có thể dùng sự kiện này để phản đối phiếu của các bang. 

Hạ nghị sĩ Mo Brooks nói rằng ông đã họp với khoảng chục Hạ nghị sĩ Cộng hoà, những người sẵn sàng thách thức kết quả. 

“Tổng thống Trump rất ủng hộ nỗ lực của chúng tôi”, ông Brooks nói trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối ngày 21/12. 

Khi đảng Dân chủ đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện và nhiều Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã công nhận chiến thắng của ông Biden, bất kỳ nỗ lực nào nhằm chặn Quốc hội phê chuẩn kết quả chắc chắn sẽ thất bại. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel đã cảnh báo các nghị sĩ chớ nên làm điều đó. 

Thượng nghị sĩ John Thune, nhân vật số hai của đảng Cộng hoà tại Thượng viện, cảnh báo các nghĩ sĩ rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn kết quả bầu cử tại Quốc hội “sẽ chẳng đi đến đâu”. 

Tuy nhiên, ông Trump vẫn chưa thôi hy vọng vào khả năng Quốc hội thay đổi. 

Hôm 21/12, ông Brooks nói rằng cuộc họp tại Nhà Trắng dự kiến chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ, nhưng thực tế đã kéo dài 3 giờ và ông Trump gần như đã dự hết. Trong những người tham gia còn có luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, người luôn tuyên truyền những thông tin bầu cử mà báo chí Mỹ gọi là sai sự thật. 

Ông Brooks cũng đã gặp Phó Tổng thống Mike Pence. Là chủ tịch Thượng viện, ông Pence sẽ chủ trì phiên họp ngày 6/1 và tuyên bố người đắc cử. 

Ông Brooks nói rằng nhóm của ông đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử của các bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia và Nevada, tức tất cả những bang chiến trường mà ông Biden đã thắng. Ông Brooks bày tỏ nghi ngờ về cách tổ chức bầu cử ở các bang này năm nay, trong đó một số bang áp dụng thay đổi về cách thức và quy trình bỏ phiếu vì tình hình đại dịch. 

Dù quy trình mới dẫn đến một nhầm lẫn ở một số bang, nhưng các quan chức bang và liên bang khẳng định không có bằng chứng đáng kể để khẳng định có chuyện gian lận quy mô lớn. 

Tuy nhiên, các trợ lý hàng đầu của ông Trump, trong đó có chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadow, tiếp tục khẳng định tình trạng gian lận trong bầu cử. 

Nhiều quan chức bầu cử không thuộc đảng nào đã xác nhận không có gian lận trong cuộc đua ngày 3/11 đủ nghiêm trọng để thay đổi kết quả bầu cử. Trong những người đó có Bộ trưởng Tư pháp William Barr, với khẳng định hôm 20/12 rằng ông không thấy có lý do gì để chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra khẳng định của tổng thống về cuộc bầu cử năm nay.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.