Ông Trump sẽ không tự ân xá cho mình

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Vào thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump không định tự ân xá cho mình khi ông đang soạn danh sách ân xá cho hơn 100 người trong ngày 19/1, một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Các cố vấn của Nhà Trắng trước đó nói rằng ông Trump đã bàn với trợ lý rằng liệu ông có nên tự ân xá cho mình, nhưng một số quan chức trong chính quyền cảnh báo rằng làm như vậy sẽ tự khiến ông khẳng định mình có tội.

Nhiều học giả nói rằng tự ân xá sẽ là việc trái hiến pháp vì vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất là không ai được tự đánh giá mình.

Những người khác lại cho rằng tự ân xá là hợp pháp vì quyền ân xá được nói với nội hàm rộng trong Hiến pháp Mỹ. Tài liệu lịch sử nói rằng các nhà lập pháp hồi thế kỷ 18 đã thảo luận về vấn đề tự ân xã, nhưng chọn cách không đề cập rõ ràng trong Hiến pháp.

Tuần trước, ông Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội với cáo buộc kích động cuộc bao vây và phá phách trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện Mỹ, và nếu bị kết tội, ông sẽ không đủ tiêu chuẩn để tranh cử một lần nữa vào năm 2024.

Nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng cho đến nay ông Trump chưa có kế hoạch tự ân xá cho mình và không định đưa ra quyết định ân xá trước cho các thành viên gia đình ông.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.