Ông Trump lại bị “dội bom” vì nước Nga

Ông Trump và ông Putin gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan Ảnh: Getty Images
Ông Trump và ông Putin gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan Ảnh: Getty Images
TP - Cuối tuần qua, hai báo lớn của Mỹ là Washington Post và New York Times lại có những bài viết gây xôn xao về chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump tịch thu cả ghi chép của phiên dịch viên để che giấu nội dung nói chuyện với Tổng thống Nga và chuyện ông bị FBI điều tra vì đi ngược lợi ích của nước Mỹ.

Washington Post dẫn lời các cựu và quan chức đương nhiệm Mỹ nói ông Trump đã ít nhất một lần tịch thu ghi chép của phiên dịch viên và yêu cầu người phiên dịch không nói gì với các quan chức khác trong chính quyền Mỹ về cuộc gặp với ông Putin vào năm 2017 tại Hamburg (Đức). Ngoại trưởng Mỹ hồi đó là ông Rex Tillerson cũng tham dự cuộc gặp. 

Đây được cho là một trong những hành động của ông Trump nhằm giữ kín nội dung thảo luận của ông với người đồng cấp Nga khỏi sự soi xét của dư luận cũng như không để ngay cả những quan chức cấp cao trong chính quyền của ông biết những việc ông đã nói với lãnh đạo của một trong những nước đối thủ chính của Mỹ. Kết quả là không có ghi chép cụ thể nào, kể cả trong các file mật, về những cuộc gặp trực tiếp của ông Trump với ông Putin tại 5 địa điểm trong suốt 2 năm qua. 

Điều này bị cho là bất thường đối với bất kỳ tổng thống nào, đừng nói đến một vị tổng thống ngay từ đầu nhiệm kỳ đã bị hoài nghi nhiều vấn đề liên quan đến Nga, theo Washington Post. Các tổng thống trước thường để các trợ lý cấp cao chứng kiến cuộc gặp và ghi chép toàn bộ nội dung để chia sẻ với các quan chức khác. 

Hành động của ông Trump “không chỉ bất thường với các tiêu chuẩn lịch sử, mà còn thái quá”, Strobe Talbott, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu Brookings, nói. Ông từng dự hơn 10 cuộc gặp giữa Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Nga Boris Yeltsin trong những năm 1990. 

“Nó làm chính phủ Mỹ trở nên què quặt, khi (lẽ ra) các chuyên gia, cố vấn và các quan chức nội các ở đó để phục vụ, và chắc chắn tạo cho ông Putin nhiều dư địa hơn để thao túng ông Trump”, ông Talbott nói. 

Nhưng các đồng minh của ông Trump nói rằng sự hiện diện của cấp dưới sẽ khiến ông Trump không thể xây dựng quan hệ với ông Putin, và ông muốn ngăn chặn hành vi tiết lộ thông tin như từng xảy ra trước đó. 

Chưa rõ có phải ông Trump đã lấy hết ghi chép của phiên dịch viên trong những dịp khác hay không, nhưng nhiều quan chức Mỹ nói rằng họ chưa bao giờ nhận được biên bản đáng tin cậy về cuộc gặp kín kéo dài 2 giờ đồng hồ của ông Trump.

Cũng vào cuối tuần qua, New York Times có bài viết về cuộc điều tra của FBI nhằm vào ông Trump sau khi cựu giám đốc Comey bị sa thải.Theo bài viết, các quan chức thực thi pháp luật Mỹ rất lo ngại nên đã bắt đầu điều tra liệu Tổng thống có làm việc vì Nga mà đi ngược lợi ích của nước Mỹ hay không.

Đáp lại, ông Trump nói thông tin của Washington Post và New York Times là “bậy bạ” trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.