Ông Trump lại bị “dội bom” vì nước Nga

Ông Trump và ông Putin gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan Ảnh: Getty Images
Ông Trump và ông Putin gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan Ảnh: Getty Images
TP - Cuối tuần qua, hai báo lớn của Mỹ là Washington Post và New York Times lại có những bài viết gây xôn xao về chuyện Tổng thống Mỹ Donald Trump tịch thu cả ghi chép của phiên dịch viên để che giấu nội dung nói chuyện với Tổng thống Nga và chuyện ông bị FBI điều tra vì đi ngược lợi ích của nước Mỹ.

Washington Post dẫn lời các cựu và quan chức đương nhiệm Mỹ nói ông Trump đã ít nhất một lần tịch thu ghi chép của phiên dịch viên và yêu cầu người phiên dịch không nói gì với các quan chức khác trong chính quyền Mỹ về cuộc gặp với ông Putin vào năm 2017 tại Hamburg (Đức). Ngoại trưởng Mỹ hồi đó là ông Rex Tillerson cũng tham dự cuộc gặp. 

Đây được cho là một trong những hành động của ông Trump nhằm giữ kín nội dung thảo luận của ông với người đồng cấp Nga khỏi sự soi xét của dư luận cũng như không để ngay cả những quan chức cấp cao trong chính quyền của ông biết những việc ông đã nói với lãnh đạo của một trong những nước đối thủ chính của Mỹ. Kết quả là không có ghi chép cụ thể nào, kể cả trong các file mật, về những cuộc gặp trực tiếp của ông Trump với ông Putin tại 5 địa điểm trong suốt 2 năm qua. 

Điều này bị cho là bất thường đối với bất kỳ tổng thống nào, đừng nói đến một vị tổng thống ngay từ đầu nhiệm kỳ đã bị hoài nghi nhiều vấn đề liên quan đến Nga, theo Washington Post. Các tổng thống trước thường để các trợ lý cấp cao chứng kiến cuộc gặp và ghi chép toàn bộ nội dung để chia sẻ với các quan chức khác. 

Hành động của ông Trump “không chỉ bất thường với các tiêu chuẩn lịch sử, mà còn thái quá”, Strobe Talbott, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu Brookings, nói. Ông từng dự hơn 10 cuộc gặp giữa Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Nga Boris Yeltsin trong những năm 1990. 

“Nó làm chính phủ Mỹ trở nên què quặt, khi (lẽ ra) các chuyên gia, cố vấn và các quan chức nội các ở đó để phục vụ, và chắc chắn tạo cho ông Putin nhiều dư địa hơn để thao túng ông Trump”, ông Talbott nói. 

Nhưng các đồng minh của ông Trump nói rằng sự hiện diện của cấp dưới sẽ khiến ông Trump không thể xây dựng quan hệ với ông Putin, và ông muốn ngăn chặn hành vi tiết lộ thông tin như từng xảy ra trước đó. 

Chưa rõ có phải ông Trump đã lấy hết ghi chép của phiên dịch viên trong những dịp khác hay không, nhưng nhiều quan chức Mỹ nói rằng họ chưa bao giờ nhận được biên bản đáng tin cậy về cuộc gặp kín kéo dài 2 giờ đồng hồ của ông Trump.

Cũng vào cuối tuần qua, New York Times có bài viết về cuộc điều tra của FBI nhằm vào ông Trump sau khi cựu giám đốc Comey bị sa thải.Theo bài viết, các quan chức thực thi pháp luật Mỹ rất lo ngại nên đã bắt đầu điều tra liệu Tổng thống có làm việc vì Nga mà đi ngược lợi ích của nước Mỹ hay không.

Đáp lại, ông Trump nói thông tin của Washington Post và New York Times là “bậy bạ” trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.