Iran bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ lần đầu tiên dưới thời Trump

Iran xác nhận đã bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ. Trong ảnh là người dân Iran tuần hành ủng hộ Chính phủ trước tình hình khó khăn của đất nước
Iran xác nhận đã bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ. Trong ảnh là người dân Iran tuần hành ủng hộ Chính phủ trước tình hình khó khăn của đất nước
TPO - Iran đã xác nhận bắt giam cựu lính Hải quân Mỹ Michael R. White, qua đó trở thành vụ việc bắt giữ công dân Mỹ đầu tiên dưới nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.

Vụ việc bắt giữ ông White đã gây căng thẳng trở lại trong quan hệ Mỹ - Iran, mà hiện tại Tổng thống Trump đang tiến hành chiến dịch cấm vận, gây khó khăn cho Tehran bởi chương trình hạt nhân của nước này. Trước đây, Iran đã từng bắt giữ nhiều công dân phương Tây, và sử dụng chiêu bài này để buộc các quốc gia có liên quan trở lại bàn đàm phán.

Cơ quan thông tấn Tasnim dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho biết, ông White là công dân Mỹ, bị bắt giữ tại thành phố Mashhad, và sẽ được trao trả lại cho phía Mỹ.

Mẹ của ông White cho biết, bà đã biết từ ba tuần trước rằng con trai mình còn sống và hiện đang bị giam giữ tại Iran. Vụ bắt giữ này được một kênh truyền thông online của Iran đăng tải, thông qua phỏng vấn một số cựu tù nhân từng bị giam giữ chung nhà giam với ông White.

Bên cạnh ông White, có ít nhất bốn trường hợp công dân Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Iran, bao gồm ông Siamak Namazi, người Iran có quốc tịch Mỹ, cùng người cha 82 tuổi có tên Baquer, từng là thành viên UNICEF tại Iran, đều bị giam giữ 10 năm vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Hai trường hợp vợ chồng nhà thương mại nghệ thuật Karan Vafadari, người Iran mang quốc tịch Mỹ cũng phải chịu án tù hơn 10 năm. Một người nữa là sinh viên có tên Xiyue Wang, người Mỹ gốc Trung Quốc hiện đang thụ án 10 tù trong khi đang nghiên cứu về lịch sử Iran.

Theo Theo Navy Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu xác nhận hiện diện của quân đồn trú Mỹ

TPO - Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn vừa xác nhận Mỹ đang có lực lượng đồn trú ở hòn đảo này và bà tin rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục tấn công. Phát biểu được đưa ra khi đang có những cách hiểu khác nhau về quan điểm của Mỹ đối với khả năng can dự quân sự.