‘Giờ vàng’ không giúp được ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm biên giới Mỹ - Mexico ở khu vực thuộc San Diego, bang California, ngày 13/3/2018 ẢNH: Kevin Lamarque
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm biên giới Mỹ - Mexico ở khu vực thuộc San Diego, bang California, ngày 13/3/2018 ẢNH: Kevin Lamarque
TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình vào giờ vàng, nhưng kết quả là vẫn không thể thuyết phục được phe Dân chủ và những người phản đối, trong khi việc đóng cửa một phần chính phủ chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Trong hoàn cảnh mờ mịt như hiện nay, có vẻ ông Trump cần sốc lại mọi thứ.Vì thế, ông tìm đến công cụ yêu thích là truyền hình.

Hầu hết các mạng tin tức truyền hình cáp ở Mỹ đã cắt giảm đưa tin về những thông điệp trên Twitter hay các buổi tập trung của tổng thống trong những tháng gần đây. Họ cũng đưa tin ít hơn về những cuộc họp báo quanh co hay những cuộc xuất hiện bất ngờ. Nhưng không ai có thể bỏ qua bài phát biểu từ phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào giờ vàng, đặc biệt từ vị tổng thống.

Phòng Bầu dục là bối cảnh thể hiện quyền lực, gợi nhớ lại những thời khắc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ. Ông John F Kennedy dùng nó để trấn an dư luận Mỹ trong lúc xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Đó cũng là nơi ông Richard Nixon thông báo với cả nước rằng ông sẽ từ chức và là nơi ông George W Bush thông báo sẽ đáp trả loạt tấn công khủng bố 11/9.

Trong bài phát biểu dài 9 phút, ông Trump nói hàng ngàn trẻ nhập cư đã trở thành “nạn nhân của hệ thống bị hỏng của chúng ta”. “Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đảo. Một cuộc khủng hoảng của trái tim. Một cuộc khủng hoảng của tâm hồn”, ông nói. Tuy nhiên, thông điệp bao trùm mà ông đưa ra vẫn vậy: An ninh quốc gia Mỹ phụ thuộc vào việc ngăn chặn người nhập cư bằng một bức tường. 

“Ngày qua ngày, những mạng sống quý giá bị mất đi bởi những kẻ vi phạm biên giới của chúng ta”, ông nói. “Bao nhiêu máu của người Mỹ phải đổ xuống nữa trước khi quốc hội làm việc của mình?”, ông Trump chất vấn. 

Sau bài phát biểu này, ông Trump sẽ có chuyến thăm đặc biệt xuống biên giới phía nam. Ở đó, ông chắc chắn sẽ nhắc lại đòi hỏi phe Dân chủ phải xuống nước và chấp nhận để quốc hội chi hơn 5 tỷ USD xây tường biên giới.

Cố thủ quan điểm
Theo giới phân tích, đang có suy đoán rằng những sự kiện công khai thực chất là khúc dạo đầu để tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, mở đường cho ông chuyển tiền từ ngân sách dành cho quốc phòng sang xây hàng rào biên giới. Cách làm đó có lẽ sẽ khiến quốc hội thông qua dự luật chi tiêu và chính phủ mở cửa trở lại sau khi trải qua giai đoạn khủng hoảng ngân sách dài nhất trong lịch sử.

Nếu theo con đường đó, ông Trump chắc chắn sẽ gặp một thách thức pháp lý, theo ABC News. Nhưng ngay cả khi không thể xây bức tường thì cách đó cũng giúp ông nói với lực lượng cử tri ủng hộ mình rằng ông đã cố.

Dù câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào, bài phát biểu tại phòng Bầu dục của ông Trump đã không lay động được những người phản đối. Sau hai năm sử dụng vấn đề nhập cư trái phép làm công cụ tấn công đối thủ, bao gồm cả một số người trong nội bộ đảng Cộng hòa, những người vốn không đồng ý với quan điểm chính sách của ông Trump về vấn đề an ninh biên giới vẫn đón nhận bài phát biểu vừa qua của ông bằng sự hoài nghi. 

Bên cạnh đó, những quan chức trong chính quyền Trump gần đây bị cho là đưa ra những thông tin sai về số lượng khủng bố vào Mỹ. Vì thế, một số người cho rằng phải kiểm tra lại số liệu được đưa ra trong bài phát biểu của ông Trump, cũng như tuyên bố của ông rằng Mexico sẽ phải gián tiếp trả khoản tiền xây tường thông qua thỏa thuận thương mại mới của hai nước. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer vẫn nói về bức tường theo cách trước đây và gọi dự án đó là “tốn kém và không hiệu quả”. “Biểu tượng của Mỹ phải là tượng nữ thần tự do, không phải bức tường cao 30 foot (9m)”, Reuters dẫn lời ông Schumer. 

Nhiều nghị sĩ Dân chủ cho rằng “bức tường” là biểu hiện của cách tiếp cận “phi Mỹ” đối với vấn đề nhập cư, khiến nhiều gia đình người xin tị nạn phải chia lìa. 


MỚI - NÓNG