Đồng tiền xu cực hiếm có thể bán đấu giá tới 1,7 triệu USD

Đồng tiền xu cực hiếm có thể bán đấu giá tới 1,7 triệu USD
TPO - Sau hơn 70 năm cất giữ đồng xu, chủ nhân của nó đến lúc qua đời cũng không hay biết rằng mình đang được sở hữu một đồng xu có giá trị nhất mọi thời đại. Đồng tiền này dự định sẽ được đem ra bán đấu giá vào ngày 10/1 và có thể được mua với giá 1,7 triệu USD.

Sarah Miller thuộc hội đấu giá Heritage Auctions ở Dallas cho biết, đó chính là đồng xu in hình Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln vào năm 1943, một trong số 20 đồng xu vô tình bị đúc bằng đồng vào năm đó.

Năm 1947, chàng trai 16 tuổi Don Lutes Jr  ở bang Massachusetts, Mỹ đã tình cờ có được một đồng xu hiếm trong một lần nhận tiền trả lại sau khi mua đồ ăn trưa ở căng tin của trường và giữ nó hơn 70 năm cho đến tận khi qua đời mà không biết được giá trị thật của nó.

 “Đây là đồng tiền lỗi nổi tiếng nhất trong các loại tiền đúc của Mỹ, và đó cũng là điểm hấp dẫn nhất của nó”, Miller chia sẻ với Fox News.

 Trong thập niên 1940, đồng là một kim loại có giá trị chiến lược cần thiết để chế tạo vỏ đạn và các dụng cụ khác phục vụ cho Thế chiến II.

 Để chế tạo những đồng tiền xu năm 1943 người ta sử dụng thép tráng kẽm, nhưng một số lượng nhỏ phôi được làm chủ yếu bằng đồng đã kẹt lại trong máy dập và vô tình được đưa ra lưu hành. 

 Theo trang web của hội đấu giá Heritage Auctions, tin tức về những đồng tiền quí hiếm nhanh chóng được lan truyền, tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo giao bán hàng giả cho những nhà sưu tập. 

 Trang web này cũng cảnh báo:”Những câu chuyện đã xuất hiện trên báo và tạp chí và một số lượng tiền xu thép mạ đồng giả đã được phát tán dưới dạng hiếm có cho những người mua cả tin”.

 Có tin đồn, ông trùm xe hơi Henry Ford đã hứa tặng một chiếc ô tô mới cho bất cứ ai tìm cho ông một trong những đồng tiền quý hiếm này. Mặc dù sau đó, lời đồn thổi này đã được chứng minh là không đúng sự thật. Sở Đúc tiền Mỹ cũng nhanh chóng phủ nhận rằng những đồng xu đặc biệt đang được lưu hành.

 Theo ghi chú của Heritage, mặc dù được báo cáo về việc đã phát hiện một số đồng tiền như vậy, nhưng sở Đúc tiền Mỹ vẫn kiên quyết phủ nhận sự tồn tại của đồng xu này. Họ cho rằng, mọi phôi đúc bằng đồng đã bị gỡ bỏ khỏi khuôn vào năm 1943.

 Don Lutes Jr cũng đã từng nghe những tin đồn về việc giành được một chiếc xe hơi từ Ford, nhưng nói rằng đồng tiền mà ông sở hữu không có giá trị.

 Khi ông hỏi Bộ Tài chính về điều này, người đại diện nói với ông rằng đồng tiền đó là giả. Nhưng ông vẫn giữ nó trong bộ sưu tập cá nhân của mình trong hơn 70 năm, cho đến khi ông qua đời vào tháng 9 năm ngoái.

Theo New York Post
MỚI - NÓNG