Ông Trump duy trì căn cứ tại Iraq để ‘yên lòng’ phe Cộng hòa

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đến thăm căn cứ Mỹ ở Iraq.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đến thăm căn cứ Mỹ ở Iraq.
TPO - Mục đích của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì căn cứ quân sự tại Iraq là nhằm xoa dịu những chỉ trích ngày càng gia tăng của phe Cộng hòa, đó là lời khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev.

Khi đánh giá về chuyến thăm Iraq của Tổng thống Mỹ Trump cùng lời tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Iraq và sử dụng quốc gia này như một bàn đạp tiến hành các hoạt động quân sự của Mỹ tại Syria, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev nhận định rằng, mục đích của ông Trump là muốn xoa dịu sự bất bình của các nghị sĩ đảng Cộng hòa về quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria hôm 19/12 vừa qua.

“Trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq ông ấy đã tuyên bố muốn duy trì căn cứ quân sự tại đất nước này như một bàn đạp cho các hành động tại Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đạt được cả hai mục tiêu. Một mặt, ông ấy vẫn muốn chứng minh ý định từ bỏ vai trò cảnh sát toàn cầu, trong đó máu người Mỹ đổ xuống vì một đất nước mà hầu hết trong số họ không thể tìm thấy trên bản đồ. Mặt khác, ông Trump chắc chắn cần dập tắt sự bất bình giữa những nghị sị đảng Cộng hòa liên quan tới quyết định rút quân khỏi Syria”, ông Konstantin Kosachev nhấn mạnh .

Trước đó, vào tối ngày 26/12 ngay trong đêm Giáng Sinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania Trump và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ  John Bolton đã có chuyến thăm đầy bất ngờ tới Iraq và thị sát binh lính Mỹ đồn trú tại căn cứ Không quân Al Asad.

Trong cuộc nói chuyến với các nhân viên tại căn cứ Al Asad, ông Trump khẳng định rằng, Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq và nếu cần thiết, Mỹ sẽ coi Iraq là căn cứ bàn đạp để tiến hành các hành động đối với Syria.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.