Thời khắc khó khăn của ông Donald Trump

Cơn đau đầu của ông Trump sẽ còn tiếp diễn Ảnh: Skynews
Cơn đau đầu của ông Trump sẽ còn tiếp diễn Ảnh: Skynews
TP - Chưa lúc nào các cuộc điều tra lại bủa vây tổng thống Mỹ Donald Trump dày đặc và ở mọi mặt trận như lúc này, từ các hoạt động của Nhà Trắng, chiến dịch vận động tranh cử, chuyển giao quyền lực, từ thiện hay công việc kinh doanh của cá nhân.  Nhưng có vẻ cơn đau đầu của ông Trump nay mới chỉ bắt đầu.

Theo AP, trong chưa đầy hai năm cầm quyền của ông Donald Trump, các trợ lý trong kinh doanh, cố vấn chính trị, các thành viên gia đình ông đều bị điều tra. Hôm thứ Bảy vừa rồi, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke  trở thành thành viên nội các thứ tư phải rời chức vụ sau 17 cuộc điều tra liên quan tới bất động sản và hành vi của ông này trong công việc. 

Trong khi đó, ông Trump là vị tổng thống đầu tiên trong vòng 20 năm qua ở Mỹ bị tiến hành điều tra bởi cơ quan công tố viên đặc biệt và có khả năng bị khởi tố hình sự.

Các cuộc điều tra, nhằm vào ông Trump và thuộc cấp trong nhiều trường hợp đã khiến chương trình nghị sự của ông thường xuyên bị chệch hướng, thường do các công tố viên liên bang hoặc các cơ quan giám sát chính phủ thực hiện, để đảm bảo tính độc lập, phi đảng phái. Nhưng đang có thay đổi khi đảng Dân chủ sẽ kiểm soát hạ viện vào đầu năm tới và có khả năng các cuộc điều tra nhằm vào chính quyền và cá nhân ông Trump sẽ gia tăng cường độ.

Mặc dù ông chủ Nhà Trắng thường xuyên bác bỏ các cuộc điều tra, cho rằng chúng có động cơ chính trị, tài khoản Twitter liên tục hoạt động  của ông đã phản bội ông, cho thấy tổng thống Trump đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc điều tra đến mức nào. Ông chủ Nhà Trắng cũng nói vào những giai đoạn quan trọng của các cuộc điều tra, ông theo dõi tin tức nhiều giờ trên tivi.

“Nó hút hết sinh khí của anh, chuyển hướng sự chú ý của anh và đơn giản là anh không thể lãnh đạo được bởi đối thủ của anh đang cầm vũ khí chĩa về phía anh”, Cal Jillson, sử gia, nhà khoa học chính trị của đại học Southern Methodist nói. “Nó cũng làm yếu đi các đồng minh của anh, trong khi đó khiến kẻ thù của anh mạnh thêm”.

Tình cảnh ngặt nghèo của ông Trump xuất hiện ngay khi đảng Cộng hòa thất thế ở Hạ viện, trong khi có ít nhất ba cuộc điều tra hình sự được tiến hành. Đó là cuộc điều tra của công tố viên Mueller về khả năng cấu kết hay cản trở hoạt động tư pháp, hoặc những liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga, nghi vấn ông Trump trả tiền để mua sự im lặng từ một số phụ nữ được cho là từng có quan hệ tình ái với ông… Gần đây nhất, như tờ Wall Street Journal tường thuật hồi tuần trước, là cuộc điều tra về các hoạt động liên quan đến tài chính về lễ nhậm chức của ông Trump.       

Tính đến thời điểm này, đã có nhiều trợ lý, cựu trợ lý của ông Trump bị điều tra.Người chỉ huy chiến dịch tranh cử của ông Trump là Paul Manafort  đang ngồi tù. Cựu luật sư riêng Michael Cohen cũng sẽ vào nhà đá vào năm tới. Phó chỉ huy chiến dịch tranh cử Rick Gates hiện đã là bị can. George Papadopoulos, cựu thành viên ban cố vấn chính sách đối ngoại vừa phải vào trại ít ngày vì “can tội” nói dối các điều tra viên về mối quan hệ của ông ta với những nhân vật được xem là có liên hệ với Nga…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm