Ông Trump bất đồng với cấp dưới về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh John Bolton (phải). Ảnh: Global News
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh John Bolton (phải). Ảnh: Global News
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những quan điểm trái ngược với cố vấn an ninh John Bolton về vấn đề Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tỏ ra tức giận về việc ông Bolton ví Triều Tiên với Libya.

Theo Washington Post, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trong cuộc phỏng vấn hồi tháng trước trên kênh CBS đã gợi ý rằng Libya “có thể được coi là hình mẫu để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 17/5, đã đưa ra quan điểm trái ngược, khi nói rằng “mô hình Libya không phải là mô hình chúng tôi nghĩ đến khi nói về Triều Tiên”.

“Ở Libya, chúng tôi đã tàn phá đất nước này. Đất nước này đã bị phá hủy", ông Trump nói.

Trong bối cảnh khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 ngày càng trở nên mù mờ, Tổng thống Trump thậm chí còn khẳng định Washington sẽ không tìm kiếm sự thay đổi về chế độ ở Bình Nhưỡng.

Trong bất cứ thoả thuận nào với Triều Tiên, ông Trump nói, “Kim Jong-un sẽ ở đất nước của mình, ông ấy sẽ lãnh đạo đất nước của mình, đất nước của ông ấy sẽ giàu có”.

Lãnh đạo Moammar Gaddafi của Libya đã bị bắt và sát hại bởi các lực lượng nổi dậy vào năm 2011. Chính phủ của ông cũng đã tự nguyện từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình vào năm 2003.

Những nhận xét của Tổng thống Trump lập tức làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu ông và cố vấn Bolton có cùng ý tưởng về cái gọi là "mô hình Libya" hay không.

Trong khi ông Trump dường như muốn đề cập đến việc ông Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, thì cố vấn Bolton dường như muốn đề cập đến “nhu cầu xây dựng lòng tin” khi ông đưa Libya vào cuộc phỏng vấn với CBS.

“Điều chúng tôi muốn thấy từ họ là bằng chứng cho thấy việc phi hạt nhân hoá là sự thật, chứ không chỉ là lời nói. Có một điều mà Libya đã làm khiến chúng tôi bỏ qua sự hoài nghi, đó là họ cho phép các nhà quan sát Mỹ và Anh đến tất cả các trang khu vực liên quan đến chương trình hạt nhân của họ”, ông Bolton nói.

Tuyên bố của ông Bolton vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Triều Tiên. Hôm 16/5, Bình Nhưỡng lên tiếng cáo buộc phát ngôn của ông Bolton “có phần nham hiểm”.

“Các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton, đang tung ra cái gọi là mô hình Libya về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân. Nhưng thế giới biết quá rõ, rằng đất nước chúng tôi không phải Libya cũng không phải Iraq. Những quốc gia ấy đã rất khốn khổ”, Triều Tiên nhấn mạnh.

Dù vậy, nỗ lực làm rõ vấn đề của Tổng thống Trump hôm 17/5 cũng không làm Triều Tiên cảm thấy yên tâm hơn.

Bởi ông Trump cũng cảnh báo rằng điều đã xảy ra ở Libya có thể xảy ra với Triều Tiên “nếu hai nước không đạt được thỏa thuận nào”.

"Mô hình Libya sẽ được áp dụng nếu chúng tôi không đạt được thoả thuận. Còn ngược lại, nếu chúng tôi đạt được một thỏa thuận, tôi nghĩ ông Kim Jong-un sẽ rất, rất vui", ông Trump nói.

Cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim tại Singapore sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước.

Ông Trump cho biết các chi tiết của hội nghị, bao gồm thời gian và địa điểm gặp mặt, sẽ tiếp tục được thảo luận với phía Triều Tiên.

"Nếu cuộc họp diễn ra, nó sẽ diễn ra. Và nếu không, chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo," ông Trump nói mà không giải thích gì thêm.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm