Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước Trần Sỹ Thanh:

Ông Thường không còn đủ điều kiện làm GĐ

Ông Thường không còn đủ điều kiện làm GĐ
TP - Ngày 27/10, sau khi Tiền phong đăng bài “Hà Tây: GĐ Kho bạc tỉnh “đánh rơi” 1,4 tỷ đồng", Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước T.Ư, ông Trần Sỹ Thanh đã có cuộc làm việc với Ban biên tập báo Tiền phong tại tòa soạn.

>> Vụ "đánh rơi" 1,4 tỷ đồng: “Kho bạc T.Ư không cho tôi báo công an”

>> Ai đã “biếu” 22 phong bì cho GĐ Kho bạc tỉnh Hà Tây?

Trong cuộc làm việc, Kho bạc Nhà nước (KBNN) T.Ư đã chuyển cho Ban biên tập Công văn 2351/KBNN-TCCB của KBNN T.Ư gửi báo, trong đó có đoạn:

“Trước hết KBNN trân trọng cảm ơn quý báo  đã đăng tải  phản ánh các vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Bá Thường- Giám đốc KBNN Hà Tây. Về vấn đề này, KBNN  trao đổi với quý báo một số  nội dung như sau:

Ngày 23/8/2006, KBNN nhận được đơn của một cán bộ KBNN Hà Đông, tỉnh Hà Tây tố cáo ông Nguyễn Bá Thường một số nội dung, trong đó có những thông tin như báo đã nêu.

Ông Thường không còn đủ điều kiện làm GĐ ảnh 1
Những sổ tiết kiệm giá trị 1,4 tỷ đồng này đều đứng tên ông Giám đốc Kho bạc Hà Tây Nguyễn Bá Thường

KBNN  đã báo cáo ngay Bộ Tài chính và ngày 30/8/2006, KBNN đã thành lập Đoàn thanh tra  để xác minh làm rõ  sự việc theo trình tự  quy định của Luật Khiếu nại tố cáo.

Đồng thời Bộ Tài chính và KBNN đã phối hợp  với Tỉnh ủy, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tây  để cùng xem xét xử lý  vụ việc.

Đến nay việc xác minh  nội dung sự việc nêu trong đơn tố cáo về cơ bản đã hoàn thành, KBNN  và UB Kiểm tra Tỉnh ủy  Hà Tây  đang báo cáo Bộ Tài chính, Tỉnh ủy để xem xét, xử lý đối với ông Nguyễn Bá Thường theo đúng trình tự quy định về phân cấp quản lý cán bộ  và quy trình xử lý kỷ luật cán bộ. Quan điểm của Bộ Tài chính, Tỉnh ủy Hà Tây và KBNN là xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội và kịp thời”.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền phong, ông Nguyễn Bá Thường nói rằng khi sự việc xảy ra, Kho bạc Nhà nước Trung ương đã không cho ông trình báo sự việc ra công an.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng cho biết, giữa tháng 11/2006 mới có quyết định xử lý kỷ luật chính thức đối với ông Nguyễn Bá Thường bởi vì các bước thủ tục phải theo đúng trình tự (vì  ông Thường là cán bộ thuộc Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý).

Tuy nhiên, kết quả xác minh của Đoàn Thanh tra cho thấy sự việc 9 sổ tiết kiệm  và 22 phong bì  mà báo nêu là có thật. Theo ông Trần Sỹ Thanh, đây là “trường hợp hy hữu”.

Ông Thường đã có quan hệ không minh bạch về tài chính, để lại hậu quả quá nghiêm trọng

Chúng tôi đã cho rà soát ,đối chiếu tất cả các trường hợp được đề bạt, cất nhắc và luân chuyển  trong thời gian ông Thường làm giám đốc Kho bạc Hà Tây, chứ không chỉ có những người có ghi tên trên phong bì.

Cách xem xét là đối chiếu từng trường hợp  có nằm trong quy hoạch không? có  làm đúng trình tự quy định không? có đưa ra lấy  phiếu  tín nhiệm hay không?... thì thấy là các trường hợp đều đúng trình tự, quy trình.

Còn chuyện phong bì thì khi xác minh, các đồng chí xác nhận “tôi cho anh Thường vay khi anh ấy đang ốm thập tử nhất sinh”. Anh Thường thì giải trình “vì vay anh em nên đã ghi lại số tiền lên phong bì để nhớ mà trả, và nay đã trả rồi” và thực tế phong bì hiện giữ đều  là phong bì không.

Các anh hiểu cho là chúng tôi đi xác minh là cực kỳ khó, mà phải làm rất nhanh, cụ thể từng trường hợp. Tóm lại, việc xác minh, kiểm tra của thanh tra chúng tôi đã làm hết sức, làm nhanh và đủ. Còn muốn hơn nữa thì chỉ còn cơ quan công an vào cuộc thôi.

Nhưng dù sao đi nữa, kết luận cuối cùng của chúng tôi (Ban lãnh đạo KBNN T.Ư-PV) về chuyện phong bì là “anh Thường đã có quan hệ không minh bạch  về tiền bạc với cán bộ trong cơ quan, để lại hậu quả quá nghiêm trọng trong cơ quan”.  

Hiện tại, Đoàn Thanh tra đã có kết quả xác minh và trên cơ sở đó  làm kiến nghị lên lãnh đạo Bộ Tài chính phê chuẩn thành lập Hội đồng kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với đương sự.

“Tôi được biết lãnh đạo Bộ Tài chính vừa phê chuẩn về nguyên tắc thành lập Hội đồng kỷ luật. Hội đồng này (trong đó sẽ có đại diện của Đảng ủy Dân-Chính-Đảng tỉnh Hà Tây, đại diện của Tỉnh ủy Hà Tây, đại diện Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ Tài chính) ra đời  vào đầu tuần tới để họp xem xét, bỏ phiếu quyết định hình thức kỷ luật ông Thường”-Ông Trần Sỹ Thanh cho biết. 

Nội dung vụ việc đã được  xác minh thế nào? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Sỹ Thanh cho biết:  Về nguồn gốc 1,4 tỷ đồng trong 9 sổ tiết kiệm mang tên ông Thường, đương sự giải trình,  tiền đó là của người nhà (anh, chị em ruột) ở Sơn La gửi về nhờ mua đất.

Đoàn Thanh tra đi xác minh thì  những “người nhà” này đều có xác nhận rằng họ có gửi tiền cho ông Thường nhờ mua đất.

Chức năng xác minh của thanh tra (chứ không phải cơ quan điều tra) cũng chỉ làm được đến như vậy, chúng tôi tạm dừng lại ở đó.

Còn chuyện nặng nhất, nhạy cảm nhất là chuyện phong bì. Đoàn Thanh tra  đã phải đi xác minh, đối chứng từng tên người gửi ghi trên phong bì. Đương sự giải trình số phong bì này là  vay anh em cấp dưới khi đương sự  ốm, nên đã ghi lại số tiền để sau  trả lại.

Đoàn Thanh tra đã xác minh (theo cách ngẫu nhiên) thì thấy các anh em cán bộ trả lời ngay là có cho ông Thường vay tiền, nêu số cụ thể.  “Cũng xin nhắc lại, việc xác minh của Đoàn Thanh tra cũng chỉ dừng ở đó”-Ông Thanh nói.

Ông Trần Sỹ Thanh cho biết thêm: “Theo kết quả xác minh, ban lãnh đạo KBNN khẳng định một điều là: Ông Thường không còn đủ điều kiện để  ngồi ở cương vị Giám đốc Kho bạc tỉnh Hà Tây, lý do là quan hệ tài chính không  có sự minh bạch với cấp dưới và không còn đủ uy tín để điều hành nữa.

Và xin nói thêm, ông Thường cũng đã có đơn xin từ chức gửi lãnh đạo KBNN.  Song chúng tôi xin khẳng định là: chuyện nào ra chuyện đó, chuyện Đoàn thanh tra xác minh là làm theo trình tự thủ tục, việc xin từ chức là việc khác”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội: Bố trí hòm phiếu bầu cử bên trong Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bố trí tại đây 2 hòm phiếu lưu động để cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.