Ông Shinzo Abe được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
TPO - Trong phiên họp toàn thể đầu tiên của kỳ họp thứ 195 Quốc hội Nhật Bản diễn ra vào sáng 1/11, ông Shinzo Abe tiếp tục được bầu làm Thủ tướng thứ 98 của Nhật Bản.

Động thái này diễn ra sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản hôm 22/10 và vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Nhật Bản.

Theo kết quả bỏ phiếu, ông Abe nhận được 312 phiếu bầu tại Hạ viện (trên tổng số 465 ghế) và 150 phiếu bầu tại Thượng viện (trên tổng số 242 ghế), vượt xa các đối thủ còn lại và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ mới.             

Cũng trong phiên họp này, Hạ nghị sĩ Tadamori Oshima thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tiếp tục được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện, trong khi Hạ nghị sĩ Akamatsu Hirotaka thuộc Đảng Dân chủ lập hiến (CDP) đối lập được bầu làm Phó Chủ tịch Hạ viện.

Dự kiến, trong chiều cùng ngày, ông Abe sẽ chỉ định các thành viên Nội các và công bố một số nét cơ bản về các chính sách mà chính quyền mới sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ này. 

Ông Abe, 63 tuổi, nắm giữ cương vị Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 12/2012, đã cam kết thúc đẩy kinh tế và quốc phòng. Ông từng là thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất từ sau Thế chiến II và là thủ tướng đầu tiên sinh sau chiến tranh khi ông được bầu vào chức vụ này trong thời gian từ ngày 26/9/2006-26/9/2007. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Mark Milley và ông Lý Tác Thành gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 16/8/2016

Tướng Mỹ M.Milley có thể bị truy trách nhiệm

TP - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - người bị truyền thông tiết lộ đã chủ động hứa không tấn công Trung Quốc trước, ngày 17/9 khi đang trong chuyến thăm châu Âu đã thừa nhận rằng: vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông đã gọi cho tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.