Ông Putin tuyên bố không sợ ám sát

Thủ tướng Nga Vladimir Putin Ảnh: Ria-Novosti
Thủ tướng Nga Vladimir Putin Ảnh: Ria-Novosti
TP - Hôm 28-2, một ngày sau khi Kênh 1 truyền hình quốc gia đưa tin về việc các lực lượng an ninh đã triệt thoái âm mưu ám sát Thủ tướng Nga, ông Vladimir Putin đồng thời là ứng viên tổng thống, tuyên bố ông không sợ các âm mưu ám sát.

> Video bắt kẻ âm mưu ám sát Thủ tướng Nga Putin

Đây là bình luận đầu tiên của Thủ tướng Putin kể từ khi cơ quan an ninh Liên bang Nga công bố vụ mưu sát ông. Ứng viên tổng thống Nga trong cuộc bầu cử ngày 4-3 tới nói ông đã được thông báo về âm mưu ám sát nói trên nhưng ông không sợ hãi.

Phát biểu trước các phóng viên trong chuyến đi tới thành phố Astrakhan ở miền nam, Thủ tướng Putin nói: “Những người ở vị trí như của tôi phải biết sống quen với những điều đó. Sẽ không thể làm ăn được gì nếu người ta sợ những âm mưu ám sát. Hãy để cho bọn khủng bố sợ chúng ta”.

Sau khi được thông báo về vụ mưu sát ông bị phá, Thủ tướng Putin vẫn không thay đổi lịch trình làm việc. Ông nói: “Không bao giờ để những chuyện như vậy cản trở chúng ta”.

Khi được hỏi liệu vụ âm mưu ám sát ông có liên quan cuộc bầu cử sắp tới hay không, Thủ tướng Putin nói rằng đây không phải là lần đầu tiên ông trở thành mục tiêu ám sát.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Thủ tướng Putin trước đó bác bỏ tin được một số cơ quan truyền thông nói rằng cái gọi là vụ ám sát bị triệt thoái là một thủ đoạn chính trị nhằm làm tăng uy tín của ông Putin trong cuộc tranh cử tổng thống.

Trong giới phân tích chính trị Nga có hai luồng quan điểm về tin Thủ tướng Putin trở thành mục tiêu trong một âm mưu ám sát.

Nhà phân tích Maxim Agarkov nói rằng không có khả năng các trợ lý bầu cử của ông Putin tung ra tin phá âm mưu ám sát thủ tướng Nga vì ban bầu cử của ông Putin đủ lịch lãm và thông minh không tung ra những thông tin như vậy.

Theo ông Agarkov, nhiều khả năng bên an ninh Nga tung tin này để chứng tỏ họ đã thi hành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Nhà phân tích này cho rằng hai kẻ âm mưu ám sát bị bắt thực ra chỉ là một nhóm người không chuyên nghiệp, có thể chúng đã tiếp cận trùm khủng bố Chechnya Doku Umarov chỉ để cầu xin giúp đỡ.

Ông Agarkov nói rằng việc nhóm khủng bố này định sử dụng khoảng 40 kg thuốc nổ để đánh bom ám sát Thủ tướng Putin khi đoàn xe của ông đi qua đường là trò trẻ con vì khối lượng thuốc nổ như vậy không thể giết những người ngồi trong xe hơi bọc thép chống đạn của ông Putin.

Tổng Biên tập Andrei Soldatov của trang tin điện tử agentura.ru có trụ sở tại Mátxcơva cho rằng việc công bố tin phá âm mưu ám sát ông Putin là thủ đoạn trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Soldatov nói, công bố tin như vậy người được lợi là ông Putin vì ông muốn thể hiện là người có thể kiểm soát được mọi tình huống. Ông Solotov cho rằng không có khả năng tin đó lộ ra từ cơ quan an ninh Liên bang Nga mà là từ cơ quan an ninh Ukraine.

Nguyễn Đại Phượng
Theo Ria-Novosti, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG