Ông Putin phản đối Ba Lan dùng vòi rồng, hơi cay đối phó người di cư ở biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh Ba Lan phun vòi rồng vào người di cư ở biên giới Belarus sau khi nhóm người này ném sỏi đá, chai lọ qua hàng rào. Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh Ba Lan phun vòi rồng vào người di cư ở biên giới Belarus sau khi nhóm người này ném sỏi đá, chai lọ qua hàng rào. Ảnh: Reuters
TPO - Phát biểu trong cuộc họp của Bộ Ngoại giao Nga hôm 18/11, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích việc lực lượng an ninh Ba Lan sử dụng vòi rồng và lựu đạn hơi cay nhằm vào những người di cư ở biên giới Belarus.

“Hãy nhìn cách mà lực lượng an ninh Ba Lan hành xử ở biên giới. Tất cả các bạn đều có thể thấy điều đó, thông qua mạng internet và truyền hình. Điều đầu tiên tôi nghĩ đến là những đứa trẻ tội nghiệp. Có rất nhiều trẻ em ở đó, nhưng họ lại dùng vòi rồng, ném lựu đạn hơi cay”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng cho biết phía Ba Lan đã sử dụng trực thăng tuần tra biên giới và hú còi báo động vào ban đêm.

“Tôi nhớ rất rõ hồi năm 2014, khi đó chính quyền Ba Lan cố gắng ngăn cản phía Ukraine sử dụng những phương tiện kiểu này. Họ cho rằng không thể đối xử như vậy với dân thường. Nhưng giờ thì họ đang làm gì?”, ông Putin đặt câu hỏi.

Phía Ba Lan phun vòi rồng về phía người tị nạn. Nguồn: Global News

Cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus với Latvia, Litva, Ba Lan leo thang vào ngày 8/11, khi hàng nghìn người tị nạn (chủ yếu từ Trung Đông) đổ về khu vực biên giới Belarus với mong muốn được vào các nước Tây Âu. Một số người đã tìm cách phá hàng rào dây thép gai để vượt biên vào lãnh thổ Ba Lan, buộc Warszawa phải đưa hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới để đối phó.

Các nước EU cáo buộc Minsk cố ý làm leo thang khủng hoảng và thúc giục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus. Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lại cho rằng trách nhiệm thuộc về các quốc gia phương Tây.

Đồng quan điểm, Tổng thống Nga Putin cho biết các nước phương Tây đã lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư để gây áp lực lên Belarus, và tự tạo cớ để làm căng thẳng tình hình.

Bộ Y tế Belarus ngày 18/11 cho biết đã phân bổ vắc xin ngừa COVID-19 Vero Cell của công ty Sinopharm (Trung Quốc) đến khu vực biên giới với Ba Lan để tiêm chủng cho những người tị nạn.

Theo thông báo từ Minsk, phần lớn công dân Iraq, Syria và các quốc gia khác lưu trú tại biên giới đều đã có giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng vài chục người yêu cầu được tiêm vắc xin.

Belarus có hơn 2,8 triệu liều vắc xin COVID-19, bao gồm hơn 1,9 triệu liều Vero Cell.

Trước đó, các tình nguyện viên đã phân phát khoảng 10.000 khẩu trang y tế cho người tị nạn ở biên giới.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.