Ông Putin bình luận về xung đột Ukraine trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau 4 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các mục tiêu của Nga ở Ukraine không thay đổi, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh hôm 29/6 trong cuộc họp báo ở Ashgabat (Turkmenistan).

“Không có gì thay đổi”, ông Putin xác nhận, và nói rằng mục tiêu cuối cùng của chiến dịch là “giải phóng Donbass, bảo vệ người dân ở đây và tạo ra các điều kiện đảm bảo an toàn cho chính nước Nga”.

Tổng thống Nga nói rõ rằng trong khi các mục tiêu được giữ nguyên, thì các chiến thuật có thể được thay đổi theo những gì quân đội cho là phù hợp. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định “mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”.

“Tôi không nói về hạn chót. Tôi không bao giờ làm việc đó, bởi vì đây là cuộc sống, đây là thực tế. Không thể áp đặt hạn chót, vì nó liên quan đến cường độ chiến đấu, còn cường độ lại liên quan trực tiếp đến con số thương vong. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bảo toàn mạng sống cho các binh sĩ của mình”, ông Putin nói.

Bình luận về lời thú nhận của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng khối đã chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ bùng phát xung đột từ năm 2014, Tổng thống Putin nói: “Điều đó không mới với Mátxcơva”.

Theo ông Putin, từ lâu Mỹ đã tìm kiếm đối thủ để tập hợp các đồng minh quanh Washington, và Nga phù hợp với vị trí đó hơn Iran.

“Điều này một lần nữa xác nhận những gì chúng ta đã nói từ trước đến nay, rằng NATO là một tàn tích của Chiến tranh Lạnh. Họ luôn nói rằng NATO đã thay đổi, rằng giờ đây NATO là một khối chính trị, nhưng mọi người đều đang tìm kiếm cơ hội và lý do để tạo ra cho khối này một động lực mới, với tư cách là một tổ chức quân sự”, ông Putin nói.

Được yêu cầu bình luận về khả năng Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, ông Putin nói rằng việc phương Tây “coi điều này như một thất bại của Nga trong việc ngăn NATO lại gần” là hoàn toàn không đúng.

“Giữa chúng tôi với Thụy Điển và Phần Lan không có những vấn đề như với Ukraine. Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ. Không có gì khiến chúng tôi lo lắng về tư cách thành viên NATO của Phần Lan, Thụy Điển. Nếu họ muốn, cứ để họ gia nhập.”

“Họ phải hiểu rõ rằng trước đó không có bất kỳ mối đe dọa nào. Nhưng giờ đây, nếu lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng (của NATO - PV) được triển khai ở đó, thì chúng tôi buộc phải đáp trả”, ông Putin cảnh báo. “Điều này là hiển nhiên. Họ không hiểu sao? Trước đó, quan hệ của chúng tôi vẫn ổn. Nhưng giờ đây nó có thể trở nên căng thẳng, tất nhiên, nếu chúng tôi bị đe dọa.”

Dù vậy, ông Putin nhấn mạnh rằng tại thời điểm này, Mátxcơva coi các mối đe dọa tiềm tàng từ Stockholm và Helsinki không nguy hiểm bằng các mối đe dọa đến từ Kiev trong những năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Ashgabat (Turkmenistan) vào thứ Tư (29/6), trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tại đây, ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 6, gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Iran, Kazakhstan và Turkmenistan. Một ngày trước đó, ông Putin đã đến thăm Tajikistan và gặp gỡ Tổng thống Emomali Rahmon của nước này.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, nơi ông Huyền làm hiệu trưởng
Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học ở Quảng Bình
TP - UBKT Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa thông báo kết luận kiểm tra, đồng thời đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Châu Hóa, người từng cầm cố sổ đỏ nhà trường và quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của mình để “vay nóng”.
Những ráng mây vào buổi chiều tối ở ngoài khơi xa được ngư dân Quảng Ngãi quan sát và giải mã tín hiệu báo trước của thiên nhiên. Ảnh: Văn Chương
Cư dân vùng siêu bão
TP - Đi dọc miền Trung và từng ở lại trong những căn nhà tránh bão tập thể với người dân, qua vùng siêu bão Chanchu, Xangsane năm 2006, tâm bão Molave, Vamco năm 2019, bão Conson năm 2021,… và gần đây là siêu bão Rai, Noru, tôi nhận ra người miền Trung từ lâu đã mang tâm thức của “cư dân vùng siêu bão” và chống chọi với thiên nhiên bằng nhiều cách thức tài tình...