Ông Phan Văn Mãi làm trưởng Ban chỉ đạo đại dự án đường Vành đai 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra các sở ngành, địa phương liên quan về thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan để triển khai 2 dự án thành phần trên địa bàn TPHCM theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Chiều 15/7, tại hội nghị triển khai đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 3 TPHCM, UBND TPHCM đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy và Tổ giúp việc triển khai thực hiện 2 dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện 2 dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TPHCM. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Phó trưởng ban thường trực. Ban Chỉ đạo còn có 14 cá nhân khác là lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương dự án đi qua.

Ông Phan Văn Mãi làm trưởng Ban chỉ đạo đại dự án đường Vành đai 3 ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao hoa chúc mừng các thành viên Ban Chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra các sở ngành, địa phương liên quan về thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan để triển khai 2 dự án thành phần trên địa bàn TPHCM theo đúng Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Xem xét, chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. Đây là cơ quan đầu mối trong công tác phối hợp với Tổ công tác Chính phủ, các bộ, ngành trung ương để giải quyết các vướng mắc chung cho toàn dự án, các vấn đề có tính chất liên tỉnh.

Trong khi đó, Ban Chỉ huy do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng ban. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy triển khai thực hiện 2 dự án thành phần thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn TPHCM, do ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM làm Tổ trưởng.

Ông Phan Văn Mãi làm trưởng Ban chỉ đạo đại dự án đường Vành đai 3 ảnh 2

Các thành viên trong Hội đồng cố vấn.

UBND TPHCM cũng quyết định thành lập Hội đồng cố vấn cho dự án, gồm các tổ chuyên gia về kỹ thuật, pháp lý, đấu thầu, hợp đồng. Hội đồng cố vấn tham gia góp ý định hướng về cơ chế, chính sách và các vấn đề liên quan trong các lĩnh vực: kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, đấu thầu, quản lý chi phí, tổ chức thi công, tổ chức điều hành dự án, quản lý khai thác.

Tư vấn, phản biện, góp ý phương án, đề xuất giải pháp tối ưu và nhận diện các vướng mắc phát sinh, kịp thời tư vấn cho UBND TPHCM và các tỉnh vùng dự án để chỉ đạo triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, mỹ quan, hiệu quả đầu tư. Ý kiến của Hội đồng tư vấn là cơ sở giúp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện 2 dự án thành phần trên địa bàn thành phố quyết định các vấn đề quan trọng của dự án.

Ông Phan Văn Mãi làm trưởng Ban chỉ đạo đại dự án đường Vành đai 3 ảnh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoàng Hùng

Ngay tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học trong Hội đồng cố vấn cùng đại diện các sở, ngành, địa phương có dự án đi qua đã thảo luận, trao đổi nhiều kiến nghị, giải pháp cho thành phố trong quá trình triển khai dự án sắp tới.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là có mặt bằng triển khai dự án đã được bàn bạc cụ thể bằng các góp ý đầy kinh nghiệm của các chuyên gia.

Mặt khác, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý các đơn vị, địa phương trong triển khai công việc cần cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận của người dân vùng dự án, hạn chế tối đa việc phải cưỡng chế. Bên cạnh đó, các đơn vị có liên quan cần tiến hành công việc với tinh thần hết sức khẩn trương, khoa học, trách nhiệm bởi “thời gian còn rất ngắn”. “Thành phố đặt quyết tâm cao nhất sẽ hoàn thành dự án Vành đai 3 theo đúng thời gian Quốc hội và trung ương giao cho. Ngày hoàn công phải là ngày có niềm vui trọn vẹn, đừng để có những vấn đề khúc mắc”, ông Nên chia sẻ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sau hội nghị này, UBND TPHCM sẽ củng cố các tổ chức khác như tổ công tác liên ngành, liên địa phương, đồng thời đưa các tổ chức vừa thành lập đi vào hoạt động. Ông Mãi đề nghị các quận huyện, TP. Thủ Đức, phường xã cũng thành lập các tổ chức liên quan để triển khai dự án trên địa bàn mình. Bên cạnh đó, nỗ lực hoàn thiện, triển khai nhanh các thủ tục, chính sách; thực hiện kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư một cách cụ thể, chi tiết...

Hai dự án thành phần trên địa bàn TPHCM, gồm:

- Dự án thành phần 1: Xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua TPHCM (bao gồm cầu Kênh Thầy Thuốc).

- Dự án thành phần 2: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TPHCM.

MỚI - NÓNG