Ông Obama uống nước vùng nhiễm chì: Đâu phải trò quảng cáo

Tổng thống Mỹ Barack Obama uống nước trong cuộc họp báo ở Flint, Michigan
Tổng thống Mỹ Barack Obama uống nước trong cuộc họp báo ở Flint, Michigan
TPO - Nhằm chứng minh cho người dân thấy rằng nước Mỹ đang làm tất cả những gì có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng nước tại thành phố Flint, bang Michigan, Tổng thống Mỹ Barack Obama công khai uống một cốc nước lọc ngay tại cuộc họp báo hôm 4/5 ở bang này.

Đến thăm thành phố Flint, nơi hàng nghìn trẻ em bị nhiễm độc chì, Tổng thống Obama muốn người dân nơi đây nhận thức được rằng nước uống vẫn an toàn miễn là được lọc cho dù ông dự đoán sẽ phải mất 2 năm để thay thế hoàn toàn đường ống dẫn nước.

Tổng thống Obama nói: “Đây là một thảm họa do con người gây nên và nó có thể tránh được. Phục hồi Flint là trách nhiệm của mọi người và tôi đảm bảo rằng trách nhiệm này sẽ được thực hiện”.

Ngoài ra ông Obama cũng kêu gọi cha mẹ kiểm tra lượng chì trong máu con em mình đồng thời khuyên người dân nên mở vòi xả nước thường xuyên nhằm làm sạch hệ thống dẫn nước.

Thành phố Flint, bang Michigan của Mỹ được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 14/12/2015 vì nguồn nước nhiễm chì ở mức nguy hiểm. Thị trưởng thành phố Karen Weaver cho biết trong tuyên bố về tình trạng khẩn cấp: “Thành phố Flint đang trải qua một thảm họa nhân tạo”.

Giới chức Flint thừa nhận cuộc khủng hoảng nguồn nước diễn ra khi nhiều trẻ em có dấu hiệu bị nhiễm độc sau khi thị trưởng thành phố ra quyết định chuyển nguồn nước thành phố từ hệ thống nước Detroit sang nguồn nước sông Flint từ tháng 4/2014.

Văn phòng thị trưởng cho biết: “Việc chuyển đổi này dẫn đến tình trạng mức độ nhiễm chì cao trong nước uống khiến thành phố và cơ quan y tế phải đưa ra hướng dẫn tư vấn về sức khỏe vào đầu năm nay”.

Trước làn sóng phẫn nộ của người dân về tình trạng trên, thành phố đã quay trở lại hệ thống nước Detroit vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, bà Weaver cảnh báo rằng “nồng độ chì vẫn ở mức cao hơn cho phép”.

Hồi tháng 9/2015, Bệnh viện Nhi Hurley cho biết “trẻ dưới 5 tuổi ở Flint có nồng độ chì trong máu tăng cao” và tỷ lệ số trẻ bị nhiễm độc chì đã gấp đôi so với thời điểm trước khi chuyển nguồn nước.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới: “Chì ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ trẻ em, làm giảm chỉ số thông minh, thay đổi hành vi như giảm chú ý, tăng các hành vi đi ngược lại xã hội,giamrm khả năng tiếp thu. Tiếp xúc nhiều với chì cũng gây ra thiếu máu, tăng huyết áp, suy thận và ảnh hưởng xấu tới cơ quan sinh sản. Những ảnh hưởng của chì tới hệ thần kinh và hành vi con người được cho là không thể đảo ngược được”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG