Ông Obama rơi lệ trước lúc bầu cử

Ông Obama xúc động rơi lệ trong buổi vận động tranh cử cuối cùng tại bang Iowa
Ông Obama xúc động rơi lệ trong buổi vận động tranh cử cuối cùng tại bang Iowa
TPO-Vào đêm thứ hai, đêm cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Mỹ Barack Obama xúc động rơi lệ trước những cử tri của bang Iowa, nơi ông giành chiến thắng và trở thành ứng viên Tổng thống 4 năm trước.

> Toàn cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Ông Obama cũng kêu gọi người dân Iowa ủng hộ ông, giúp ông đi nốt chặng đường mà ông đã bắt đầu cách đây bốn năm.

“Chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ thực sự trong vòng bốn năm qua. Nhưng chúng ta đang ở Iowa đêm nay vì chúng ta có nhiều việc cần phải làm. Chúng ta chưa hoàn thành chặng đường, đoạn đường còn rất dài”, ông Obama phát biểu trước đám đông 20.000 người giữa thời tiết giá lạnh.

Bước ra khỏi văn phòng vận động tranh cử, ông Obama nhớ lại kỉ niệm xưa, ông nói với người dân Iowa rằng họ đã dạy ông “đặt cược vào niềm hi vọng”.

“Đối với tất cả các bạn, những người đã sống và cảm nhận được khó khăn của việc thay đổi, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các bạn. Các bạn đã làm nên chiến dịch này và biến nó thành của riêng mình”, Tổng thống Mỹ nói trong nước mắt.

Ông kết thúc cuộc vận động tranh cử cuối cùng này bằng cách kể lại câu chuyện của Edith Childs, người phụ nữ Nam Carolina với lời kêu gọi “nhiệt huyết, sẵn sàng để đi”.

Đây là một giai thoại ông từng kể trong chiến dịch tranh cử cuối cùng vào năm 2008.

“Điều đó cho thấy một tiếng nói có thể làm được gì. Một tiếng nói có thể thay đổi một căn phòng. Và nếu nó có thể thay đổi một căn phòng, nó có thể thay đổi một thành phố. Và nếu nó có thể thay đổi một thành phố, nó có thể thay đổi một bang. Và nếu nó thay đổi được một bang, nó có thể thay đổi được cả một quốc gia. Và nếu thay đổi được quốc gia, nó có thể thay đổi được thế giới”, ông Obama nói.

Tuy không phải là bang có nhiều phiếu đại cử tri nhưng Iowa lại là bang có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay.

Ông Obama sẽ dành trọn ngày bầu cử để chơi bóng rổ. Ông nói với các cử tri: “Mọi việc đã không nằm trong tay tôi nữa. Quyết định phụ thuộc vào tất cả các bạn”.

Phan Yến
Theo ABCnews

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.