Ông Hoàng Vĩnh Giang, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của ngành thể thao, qua đời

0:00 / 0:00
0:00
Ông Hoàng Vĩnh Giang là một trong những cá nhân lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của thể thao Việt Nam.
Ông Hoàng Vĩnh Giang là một trong những cá nhân lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của thể thao Việt Nam.
TPO - “Kiến trúc sư trưởng” chiến lược đi tắt, đón đầu của thể thao Hà Nội và Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang vừa qua đời tại nhà riêng.

Ông Hoàng Vĩnh Giang sinh năm 1946, là con của cố Giáo sư, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám. Trong sự nghiệp, ông Hoàng Vĩnh Giang từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng của ngành thể thao Việt Nam như Giám đốc Sở TDTT Hà Nội, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nhiều kỳ SEA Games, Phó Chủ tịch-TTK Uỷ ban Olympic Việt Nam (VOC)…

Ông Hoàng Vĩnh Giang cũng là kiến trúc sư trưởng chiến lược “đi tắt, đón đầu”, đưa nhiều VĐV đi tập huấn ở Trung Quốc và nước ngoài, tạo nên sức bật cho nhiều môn thể thao điển hình như môn Wushu và các môn võ thuật. Ở vị trí nào, ông Hoàng Vĩnh Giang cũng để lại dấu ấn với quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt.

Thể thao Hà Nội dưới thời ông Hoàng Vĩnh Giang làm lãnh đạo đã đạt được nhiều thành tích ở các kỳ SEA Games tại nhiều môn mũi nhọn như: điền kinh, thể dục dụng cụ, Taekwondo, wushu, judo, vật…Năm 2006, ông Hoàng Vĩnh Giang đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì những thành tích lao động, đóng góp cho ngành thể thao giai đoạn 1996-2005.

 Ông Hoàng Vĩnh Giang, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của ngành thể thao, qua đời ảnh 1

Ông Hoàng Vĩnh Giang được biết tới như một nhà võ thuật nổi tiếng của Việt Nam.

Trong một lần chia sẻ với truyền thông gần đây, ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết đã tới lúc thể thao Việt Nam cần đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển tài năng. Lấy thể thao quần chúng làm nền tảng phát triển, đồng thời đẩy mạnh thành tích thể thao đỉnh cao để tạo nguồn cảm hứng cho cộng đồng. Thể thao Việt Nam phải hướng tới các đấu trường lớn như Asiad, Olympic.

Chia sẻ với Tiền Phong, một người thân của ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết, ông bị ốm lâu nay, sức khoẻ không tốt. Ông Giang đã qua đời tại Hà Nội khoảng đầu chiều ngày 11/9. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, gia đình ông Hoàng Vĩnh Giang hiện đang chuẩn bị kế hoạch an táng phù hợp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến nói với Tiền Phong, ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời là một tổn thất với ngành thể thao. “Thể thao Việt Nam phát triển như hiện nay có dấu ấn và đóng góp to lớn của ông Hoàng Vĩnh Giang. Đây thực sự là tin buồn đối với toàn ngành. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và thân quyến của ông”.

MỚI - NÓNG