Ông Biden sợ ông Trump lỡ lời, làm lộ thông tin tình báo tuyệt mật

Ông Joe Biden xuất hiện trên Bản tin tối CBS. Ảnh chụp màn hình
Ông Joe Biden xuất hiện trên Bản tin tối CBS. Ảnh chụp màn hình
TPO - Ông Joe Biden tin rằng cựu Tổng thống Donald Trump không nên nhận báo cáo tình báo như các tổng thống trước đó, vì ông có thể lỡ lời và tiết lộ các thông tin mật.

Người dẫn chương trình Norah O’Donnell trên Bản tin tối CBS đặt câu hỏi cho Tổng thống Joe Biden, rằng ông có nghĩ cựu Tổng thống Trump nên tiếp tục nhận được báo cáo tình báo nếu ông ấy yêu cầu hay không.

Tổng thống Biden trả lời: “Tôi nghĩ là không.”

“Tôi không muốn suy đoán”, ông Biden nói khi được hỏi Nhà Trắng lo ngại điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump tiếp tục nhận được báo cáo. “Tôi chỉ nghĩ rằng ông ấy không cần thiết phải nhận thông tin tình báo. Nó có tác dụng gì? Ông ấy sẽ làm được gì, ngoài việc có thể lỡ lời và tiết lộ điều gì đó?”

Theo truyền thống, các cựu tổng thống được phép yêu cầu nhận báo cáo tình báo.

Tuy nhiên, theo một cựu quan chức chính quyền cấp cao, ông Trump vẫn chưa gửi bất cứ yêu cầu nào vào thời điểm này.

Thư ký báo chí Nhà Trăng Jen Psaki hôm thứ Năm nói với CNN rằng “cộng đồng tình báo ủng hộ việc cựu Tổng thống yêu cầu nhận báo cáo, và sẽ xem xét bất cứ yêu cầu nào.”

Theo CNN, không rõ ông Trump có đọc đầy đủ và thường xuyên các bản báo cáo hàng ngày của tổng thống khi còn đương nhiệm hay không. Thay vào đó, các quan chức tình báo được cho là đã báo cáo miệng cho ông Trump khoảng 2, 3 lần một tuần.

Cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia dưới thời ông Trump - Sue Gordon đã viết trên tờ Washington Post sau cuộc nổi dậy tại Điện Capitol ngày 6/1, rằng ông Trump "có thể dễ bị kích động một cách bất thường trước những kẻ xấu có ý đồ xấu" khi ông ấy mãn nhiệm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội tuần tới nếu ông còn là thượng nghị sĩ hay không.

“Hãy nhìn xem. Tôi đã cố hết sức để đánh bại ông ấy vì tôi nghĩ rằng ông ấy không phù hợp để làm tổng thống. Tôi đã thấy những gì mà mọi người cũng thấy, khi nhóm người quá khích xâm phạm tòa nhà Quốc hội. Nhưng giờ tôi không còn ở Thượng viện. Tôi sẽ để Thượng viện đưa ra quyết định của mình.”

Trước đó, trong một phát ngôn sau cuộc bạo loạn Điện Capitol, ông Biden nói với các phóng viên rằng: “Tôi đã nói đi nói lại suốt 1 năm qua, là ông Trump không đủ khả năng để làm việc.”

Tuần trước, Tổng thống Biden nói với phóng viên Kaitlan Collins của CNN rằng ông nghĩ phiên tòa luận tội "phải xảy ra”, nhưng có khả năng ông Trump sẽ trắng án.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…