Phe Dân chủ yêu cầu ông Trump đích thân làm chứng tại phiên tòa luận tội

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Phe Dân chủ yêu đã cầu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thân cho lời khai tại phiên tòa sắp tới ở Thượng viện, sau khi các luật sư của ông phản đối cáo buộc và cho rằng việc xét xử là bất hợp pháp.

Trong một bức thư được gửi qua email hôm thứ Năm cho luật sư của ông Trump là Bruce Castor và David Schoen, người đứng đầu nhóm luận tội tại Hạ viện Jamie Raskin yêu cầu ông Trump sẵn sàng tham gia cho lời khai và thẩm vấn chéo trong khoảng thời gian từ ngày 8/2 đến ngày 11/2.

Nhóm của ông Trump phải phản hồi trước 17h ngày thứ Sáu, 5/2. Nếu ông Trump từ chối, nhóm luận tội có quyền lập luận rằng "sự không hợp tác cựu Tổng thống ủng hộ mạnh mẽ các cáo buộc liên quan đến hành động hôm 6/1".

Vài giờ sau bức thư được gửi đi, nhóm của ông Trump đã phản hồi và kiên quyết từ chối làm theo yêu cầu.

Theo 2 luật sư Castor và Schoen, bức thư của hạ nghị sĩ Raskin đã “xác nhận những gì mà mọi người đều biết”, là phe Dân chủ “không thể chứng minh cáo buộc của mình chống lại ông Trump”.

Trước đó, trong văn bản dài 14 trang gửi Thượng viện, nhóm bào chữa cho ông Trump nhấn mạnh các nghị quyết luận tội do Hạ viện đệ trình là sai sự thật, và phiên tòa xét xử tại Thượng viện là bất hợp pháp và ông Trump không còn đương nhiệm.

Trước đó, Hạ viện (đảng Dân chủ chiếm ưu thế) đã họp và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump vào ngày 13/1, khi ông Trump vẫn còn là Tổng thống.

Tuy nhiên, nghị quyết luận tội mới chỉ được Hạ viện gửi lên Thượng viện vào tuần trước, vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng phiên tòa tại Thượng viện sẽ gây tranh cãi, và trái ngược hoàn toàn với những gì được quy định trong Hiến pháp.

Hơn nữa, các luật sư cho rằng việc cố gắng ngăn ông Trump tranh cử Tổng thống trong tương lai theo Tu chính án 14 là “không hợp lý”, vì ông Trump không hề bị cách chức.

Các thành viên đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump kích động nổi dậy sau khi liên tục có những tuyên bố chưa được kiểm chứng về cuộc bầu cử năm 2020, và nói với những người biểu tình bên người Nhà Trắng vào ngày 6/1 rằng “hãy chiến đấu sống còn”.

Bản luận tội cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến tình trạng bất ổn tại Điện Capitol, khi những người biểu tình làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội.

Tuy nhiên, nhóm luật sư của ông Trump đã viện dẫn Hiến pháp và quyền tự do phát ngôn để lập luận rằng “các bài phát biểu dù không được lòng nhưng vẫn phải được bảo vệ trước sự trả đũa của chính phủ”.

Người chủ trì phiên tòa sắp tới ở Thượng viện là một nghị sĩ đảng Dân chủ, không phải Chánh án tòa Tối cao. Nhóm bào chữa của ông Trump cho rằng việc này là vi phạm quy tắc và mọi tiền lệ.

Các luật sư kết luận rằng Thượng viện nên hủy phiên tòa luận tội, hoặc nếu không, hãy tha bổng cho ông Trump.

Dự kiến, phiên tòa luận tội của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 9/2. Dù vậy, ông Trump được dự đoán sẽ trắng án, vì đảng Dân chủ cần thu thập ít nhất số phiếu ủng hộ của 2/3 trên tổng số 100 ghế Thượng viện thì mới có thể kết tội cựu Tổng thống. 

Ông Trump là Tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội 2 lần. Hạ viện trước đó từng thông qua một nghị quyết luận tội ông Trump hồi cuối năm 2019, với cáo buộc "lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội”. Thượng viện sau đó đã tuyên ông Trump trắng án vào tháng 1/2020.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG