Hạ viện Mỹ trừng phạt nữ nghị sĩ công khai ủng hộ thuyết âm mưu

Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Youtube
Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Youtube
TPO - Hạ viện (đảng Dân chủ chiếm đa số) đã bỏ phiếu loại bỏ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) khỏi 2 ủy ban vì có các phát ngôn mang tính thù hằn trên mạng xã hội.

Theo RT, bà Marjorie Taylor Greene bị loại khỏi Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Giáo dục - Việc làm vào chiều thứ Năm, 4/2.

Có 11 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đứng về phía phe Dân chủ, với số phiếu cuối cùng là 230 phiếu thuận (219 đảng viên Dân chủ, 11 đảng viên Cộng hòa) và 199 phiếu chống.

Phe Dân chủ cáo buộc bà Greene có những phát ngôn “mang tính thù hằn” trên mạng xã hội, và ủng hộ các thuyết âm ưu, trong đó có QAnon.

QAnon là những cáo buộc sai sự thật về sự tồn tại của thế lực ngầm “Deep State”. “Deep State” được cho là bao gồm những người thờ quỷ Satan, những kẻ ấu dâm ăn thịt người… điều hành một đường dây buôn bán trẻ em toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện, bà Greene bày tỏ sự tiếc nuối về những phát ngôn bà từng đưa ra trước khi được bầu làm nghị sĩ.

Bản thân bà Greene cũng bị báo giới công kích suốt nhiều tháng vì công khai ủng hộ thuyết âm mưu.

Tuy nhiên, Greene cho rằng trong quá trình làm việc tại Quốc hội, bà chưa từng đưa ra những phát ngôn mà phe Dân chủ cáo buộc là mang tính thù hằn.

“Đây là những lời nói của quá khứ, và những thứ này không đại diện cho tôi, chúng không đại diện cho khu vực của tôi, và chúng không đại diện cho các giá trị của tôi”, Greene nói.

Mặc dù tuyên bố những bình luận mà Greene đưa ra trước cuộc bầu cử là "hoàn toàn không phù hợp" và đáng bị lên án, nhưng ban lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện vẫn kêu gọi các thành viên của mình bỏ phiếu chống lại việc loại bỏ Greene, với lí do nó sẽ đặt ra "một tiền lệ mới nguy hiểm."

Trước đó, bà Greene đã đệ trình yêu cầu luận tội Tổng thống Joe Biden mới nhậm chức.

Bà Greene cáo buộc ông Joe Biden “không phù hợp để nắm giữ chức vụ”, từng có hành vi “lạm dụng quyền lực trong một thời gian dài và đáng lo ngại” khi còn là cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".