Hạ viện Mỹ trừng phạt nữ nghị sĩ công khai ủng hộ thuyết âm mưu

Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Youtube
Nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Youtube
TPO - Hạ viện (đảng Dân chủ chiếm đa số) đã bỏ phiếu loại bỏ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) khỏi 2 ủy ban vì có các phát ngôn mang tính thù hằn trên mạng xã hội.

Theo RT, bà Marjorie Taylor Greene bị loại khỏi Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Giáo dục - Việc làm vào chiều thứ Năm, 4/2.

Có 11 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đứng về phía phe Dân chủ, với số phiếu cuối cùng là 230 phiếu thuận (219 đảng viên Dân chủ, 11 đảng viên Cộng hòa) và 199 phiếu chống.

Phe Dân chủ cáo buộc bà Greene có những phát ngôn “mang tính thù hằn” trên mạng xã hội, và ủng hộ các thuyết âm ưu, trong đó có QAnon.

QAnon là những cáo buộc sai sự thật về sự tồn tại của thế lực ngầm “Deep State”. “Deep State” được cho là bao gồm những người thờ quỷ Satan, những kẻ ấu dâm ăn thịt người… điều hành một đường dây buôn bán trẻ em toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện, bà Greene bày tỏ sự tiếc nuối về những phát ngôn bà từng đưa ra trước khi được bầu làm nghị sĩ.

Bản thân bà Greene cũng bị báo giới công kích suốt nhiều tháng vì công khai ủng hộ thuyết âm mưu.

Tuy nhiên, Greene cho rằng trong quá trình làm việc tại Quốc hội, bà chưa từng đưa ra những phát ngôn mà phe Dân chủ cáo buộc là mang tính thù hằn.

“Đây là những lời nói của quá khứ, và những thứ này không đại diện cho tôi, chúng không đại diện cho khu vực của tôi, và chúng không đại diện cho các giá trị của tôi”, Greene nói.

Mặc dù tuyên bố những bình luận mà Greene đưa ra trước cuộc bầu cử là "hoàn toàn không phù hợp" và đáng bị lên án, nhưng ban lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện vẫn kêu gọi các thành viên của mình bỏ phiếu chống lại việc loại bỏ Greene, với lí do nó sẽ đặt ra "một tiền lệ mới nguy hiểm."

Trước đó, bà Greene đã đệ trình yêu cầu luận tội Tổng thống Joe Biden mới nhậm chức.

Bà Greene cáo buộc ông Joe Biden “không phù hợp để nắm giữ chức vụ”, từng có hành vi “lạm dụng quyền lực trong một thời gian dài và đáng lo ngại” khi còn là cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Lãnh đạo huyện trong clip 'nghi vấn nhận hối lộ' ở Thanh Hóa bị bắt
Bản tin Hình sự: Lãnh đạo huyện trong clip 'nghi vấn nhận hối lộ' ở Thanh Hóa bị bắt
TPO - TIN NÓNG ngày 13/4: Lãnh đạo huyện trong clip 'nghi vấn nhận hối lộ' ở Thanh Hóa bị bắt; Đi học về, con kinh hoàng phát hiện bố mẹ tử vong bất thường trong nhà; Tài xế tố bị ‘giang hồ’ tấn công tại chốt CSGT Hải Phòng; Bị tố 'vòi tiền' khi giải quyết tai nạn giao thông, đại úy công an bị cảnh cáo...

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.