Ở nơi người dân sống chung với bom

Ở nơi người dân sống chung với bom
TP - Đã gần hai tháng nay, người dân vùng kinh tế mới (đến từ tỉnh Hòa Bình) tại làng Thung Nai, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đang phải sống chung với quả bom to như... con bê.

Người dân làng Thung Nai đi đâu cũng kể về việc làm của lão nông Bùi Văn Choong, khi quả bom (có chiều dài khoảng 1,6m, rộng 0,5m) nằm ở độ sâu chừng 1,5m nhiều người tìm cách đưa lên khỏi mặt đất nhưng không được, nên ông Choong liền đưa đàn trâu nhà đến, rồi ngoắc dây... kéo!

Thế nhưng nó vẫn nằm lì, ông “tức mình” đi gom củi khô rồi chất đống để... đốt! Người làng biết chuyện kịp thời ngăn cản, nếu không thì chưa biết chuyện gì xảy ra!

Trong một lần đi rà tìm sắt, phế liệu Bùi Văn Lượng (làng Thung Nai) thấy máy dò sắt báo tín hiệu. Suốt mấy ngày liền anh Lượng đào bới, thấm mệt rồi liền về kêu thêm một số người thân cùng ra hiệp sức và một khối lượng sắt có màu xanh lè hiện ra.

Đào nữa thì thấy nguyên một quả bom lớn. Gan lỳ có tiếng ở xứ này, nhưng Lượng bị “choáng” phải bỏ chạy một mạch về nhà trong trạng thái hoang mang.

Biết có quả bom lớn, một số người chờ đêm đến ra tiếp cận quả bom và... cưa để lấy thuốc nổ. Trước mắt chúng tôi là hai vết cưa đã ăn sâu vào quả bom. Rất may là quả bom vẫn nằm ngủ.

Vấp vào quả đạn pháo!

Trời Tây Nguyên nắng đổ lửa. Tôi rất căng thẳng khi “lạc” vào nơi bị nghi có nhiều bom mìn. Trong lớp lá thông dày cộm, tôi vấp vào vật cứng, ngó xuống phát hiện một quả đạn pháo còn “nguyên đai, nguyên kiện”.

Ông Bùi Văn Nhất dùng tay xoa xoa lên quả đạn pháo, rồi nhấc bổng nó lên như “biểu diễn” cho tôi xem.

Ở nơi người dân sống chung với bom ảnh 1
Hai vết cưa trên thân quả bom

Ông nói với tôi: “Nặng chừng 4 - 5 kg đó chú ơi!”. Tôi tính kế định chuồn khỏi nơi nguy hiểm này thì Trưởng thôn Bùi Văn Nhất đề nghị tôi tiếp tục đi xem tiếp 6 quả lựu đạn và 2 quả mìn còn nguyên vẹn.

Ông nói: “Mấy hôm trước, mình gom chúng vào một chỗ, để dưới gốc cây thông kia kìa”.

“Sống chung” với bom

Rời “tử địa”, tôi nghe tiếng trẻ con khóc ré, tiếng người lớn nói cười rôm rả. Tôi gặp chị Hà Thị Mơ, hỏi thăm chị bảo: “Lỡ mà quả bom nó phát nổ, chắc tụi chị sống ở đây không thoát đâu, biết nguy hiểm đến tính mạng nhưng biết làm sao được...”.

Trưởng thôn Thung Nai Bùi Văn Nhất mặt mày buồn xo: “Tui đã nhiều lần báo cáo lên xã, để xã báo với cấp trên xuống xử lý quả bom này. Cũng đã có nhiều cán bộ đến xem... rồi về, còn quả bom vẫn nằm nguyên đấy.

Lãnh đạo xã kêu tui lên giao nhiệm vụ... giữ quả bom. Tui về chỉ đạo lại mấy người dân quân của thôn ngày đêm túc trực, nếu có ai đến khiêng đi hay tiếp tục cưa bom thì ngăn cản, bắt giữ liền!...”.

Rất mong tỉnh Kon Tum có biện pháp xử lý kịp thời quả bom này, không để người dân hằng ngày sống trong sự  lo sợ nơm nớp, bất an. Ngày nào nó còn nằm đó, là hơn 330 người dân làng Thung Nai phải “sống chung” với bom trong sự sợ hãi - Trưởng thôn Bùi Văn Nhất bức xúc!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.