Nước Mỹ có khả năng rơi vào 'tình trạng khẩn cấp'?

Người dân Mỹ khốn đốn trong thời gian dài vì Chính phủ đóng cửa, do bất đồng của ông Trump với đảng đối lập
Người dân Mỹ khốn đốn trong thời gian dài vì Chính phủ đóng cửa, do bất đồng của ông Trump với đảng đối lập
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhấn mạnh khả năng cao sẽ có thể tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' đối với nước Mỹ để kêu gọi xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Theo BBC, bức tường biên giới Mỹ - Mexico - chìa khóa then chốt của chiến dịch tranh cử Tổng thống mà ông Trump đã cam kết, đối với ông chủ Nhà Trắng thực sự cần thiết để ngăn những di dân bất hợp pháp vào nước Mỹ. Trong khi đó, các đảng viên đảng Dân chủ cho rằng bức tường này là "vô đạo đức", gây lãng phí tiền thuế của nhân dân.

Chính vì thế, ông Trump đã từ chối ký duyệt ngân sách khởi động lại chính phủ nếu không bao gồm khoản tiền xây dựng bức tường lên đến gần 6 tỷ USD, dẫn đến khả năng đợt đóng cửa chính phủ này sẽ kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Để đạt được mong muốn xây dựng bức tường, ông Trump đã bóng gió về khả năng tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' trên toàn nước Mỹ, mà không cần đến sự chấp thuận của Quốc hội để xây tường. Trong bài phát biểu đáng chú ý trong tuần qua, ông Trump đã không tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' như nhiều lần đề cập trước đó.

Cụ thể, "tình trạng khẩn cấp" này là khi nước Mỹ đang có chiến tranh, hay xảy ra thảm họa cấp quốc gia và thường được Bộ Quốc phòng Mỹ phê chuẩn ngân sách. Khả năng này hiện có nguy cơ dẫn đến những cuộc tranh cãi bất tận về việc lạm quyền.

Hiện có thông tin cho biết Nhà Trắng sẽ trích khoản ngân sách gần 14 tỷ USD vốn được Quốc hội phê chuẩn hỗ trợ thảm họa tại Puerto Rico, Texas và California để chi phí cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Cũng tại khu vực biên giới với Mexico, ông Trump đã phát biểu tại đồn biên phòng McAllen, đồng thời thị sát các loại vũ khí và trang thiết bị an ninh tại đây, cùng với các binh sĩ, nhân viên an ninh biên phòng và người thân các nạn nhân bị người di cư sát hại. Cùng với đó, ông đã nhiều lần đề cập đến tội phạm ma túy, buôn bán người mà người di cư gây ra tại Mỹ.

Mặc dù đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới 'vô dụng' và 'không cần thiết', cũng như chi phí quá cao, song ông Trump cũng có cái lý của mình khi giải thích. Điều quan trọng nhất lúc này, là các bên cần phải đạt được thỏa thuận tái khởi động chính phủ càng sớm càng tốt, khi hàng triệu lao động Mỹ đã không được trả lương trong khoảng nửa tháng qua

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.