Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ

Những khúc mắc giữa Tổng thống Trump (trái) với giới tướng lĩnh Mỹ tiềm ẩn nguy cơ rạn nứt trong nội bộ chính quyền trong thời gian tới
Những khúc mắc giữa Tổng thống Trump (trái) với giới tướng lĩnh Mỹ tiềm ẩn nguy cơ rạn nứt trong nội bộ chính quyền trong thời gian tới
TPO - Một vài tướng bốn sao Mỹ nghỉ hưu cho biết, các chỉ huy cấp tướng vừa từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump bởi vì những ý kiến và kinh nghiệm quân sự dày dạn của họ không được Nhà Trắng nhìn nhận xứng đáng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia thiết yếu.

Cựu Tư lệnh Tối cao NATO, Đô đốc James Stavridis nhấn mạnh khi trả lời báo chí vào hồi giữa tuần qua, rằng việc Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tướng Thủy quân lục chiến (TQLC) James Mattis từ chức trong thời gian qua chỉ là một trong số rất nhiều cuộc chia tay chính quyền Trump của các tướng lĩnh cao cấp, có uy tín trong quân đội Mỹ. Có thể kể đến Tướng TQLC John Kelly, Cựu Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hay Tướng Lục quân H.R.McMaster, Cựu Cố vấn an ninh quốc gia.

"Ông Trump nổi tiếng với việc không thực sự hiểu rõ các chính sách mà mình ban hành. Với tầm nhìn của một nhà quân sự, điều đó không khác gì việc không đổ xăng cho chiếc xe sắp cạn nhiên liệu. Rối cuộc điều gì sẽ diễn ra nếu tôi lại đi ủng hộ một chính quyền như vậy?", phát biểu của ông Stavridis phần nào phác họa nên cung cách làm việc của người đứng đầu Nhà Trắng.

Ngay từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã không ngần ngại bày tỏ nghi ngờ về các tướng lĩnh quân đội Mỹ, khi từng phát biểu trước các cử tri vào năm 2015: "Tôi biết rõ IS còn nhiều hơn cả các tướng lĩnh. Tin tôi đi!". Kể từ đó, ông Trump lần lượt "cho ra rìa" một vài vị tướng có uy tín lớn trong quân đội. Không ít lần, vị Tổng thống 76 tuổi này còn buông những lời khiếm nhã đối với các tướng lĩnh về hưu khi không vừa ý.

Đáng lẽ ra, thay vì nỗ lực cải thiện phần nào hình ảnh của mình đối với giới quân sự, ông Trump lại còn có những hành động khiếm nhã khác đối với những người bảo vệ cho đất nước và nhân dân Mỹ, khi phát biểu sau phiên họp Nội các, rằng cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis không phải từ chức, mà là bị sa thải, dù cho ông Mattis đã nói rõ trong bức thư cuối cùng của mình khi ở trên cương vị, trong đó nhấn mạnh vào sự bất đồng trong chính sách hành động của Nhà Trắng. Với tình hình nội bộ nước Mỹ đang có nhiều mâu thuẫn như hiện tại, liệu ông Trump đã dần nhận ra mình cần phải làm gì để thu phục lòng người hay chưa?

Theo Theo Military Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm