Hạ viện Mỹ có nữ chủ mới, ông Trump dễ méo mặt

Bà Nancy Pelosi. (Ảnh: ABC News)
Bà Nancy Pelosi. (Ảnh: ABC News)
TPO - Bà Nancy Pelosi vừa được bầu lại làm chủ tịch mới của Hạ viện Mỹ, sau khi đảng Dân chủ của bà chiến thắng cuộc bầu cử vào ngày 6/11 năm ngoái.

Bà Pelosi là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này và đây là lần thứ hai bà trở thành chủ Hạ viện. Nhiệm kỳ đầu tiên của bà kéo dài từ năm 2007-2011.

Trong cuộc bầu cử hôm 3/1, bà nhận được 220 phiếu, trong khi đại diện đảng Dân Chủ Kevin McCarthy được 192 phiếu. 

Kết quả này sẽ đưa bà Pelosi vào vị trí dẫn dắt lực lượng đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump và tiến hành những cuộc điều tra sâu rộng nhằm vào chính phủ hiện tại sau 2 năm ông Trump được phe Cộng hòa che chở.

Ông Trump đã gửi lời chúc mừng bà Pelosi, bày tỏ hy vọng hai người có thể làm việc với nhau. Trong cuộc gặp báo chí bất ngờ vài giờ sau khi bà Pelosi được bầu làm lãnh đạo Hạ viện, ông Trump ca ngợi bà đã “đạt được thành tích rất rất lớn”.

Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng để ông chủ Nhà Trắng và bà chủ Hạ viện này làm việc với nhau trong thời gian tới.

Ông Trump cần làm việc được với bà Pelosi nếu ông muốn cải thiện danh sách ít ỏi những thành công về lập pháp mà ông đạt được cho đến nay.

Còn bà Pelosi sẽ phải thể hiện rằng phe Dân chủ đã sẵn sàng lãnh đạo đất nước và có thể mang lại cho dân Mỹ nhiều thứ hơn ông Trump, trong bối cảnh hai phe đang phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2020.

Ông Trump và bà Pelosi không chỉ chia rẽ về chính trị.

Ông là trùm bất động sản ở New York, là người đi đầu trong nỗ lực chống lại Washington, nơi bị ông gọi là “đầm lầy”.

Bà đại diện cho một San Francisco tự do ở Quốc hội và đã có hơn ba chục năm vận động trong các hành lang quyền lực ở Đồi Capitol.

Vị tổng thống 72 tuổi thường rất nhanh tìm ra biệt danh để gán cho các đối thủ chính trị, nhưng đến nay vẫn chưa làm điều đó với bà Pelosi, một người có thâm niên hơn ông 6 năm.

“Tôi thích bà ấy”, ông Trump nói về bà Pelosi không lâu sau khi bà dẫn dắt đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11.

“Bà ấy cứng rắn và thông minh. Bà ấy xứng đáng làm chủ tịch”, ông Trump nhận xét.

Quan hệ của ông Trump với các đối thủ trong phe Dân chủ đang ở mức rất gay gắt hơn và tình hình có vẻ sẽ khó cải thiện sau khi bà Pelosi đảm nhiệm vị trí chủ tịch.

“Tôi không tin ông ấy (Trump) tôn trọng bà ấy. Tôi tin là ông ấy sợ bà ấy”, ông Julian Zelizer, giáo sư ngành lịch sử và quan hệ công chúng tại ĐH Princeton, đánh giá.

“Ông ấy có hiểu biết nhất định về quyền lực ở Washington và việc kết quả bầu cử giữa kỳ đã thay đổi tình hình như thế nào. Nếu cảm thấy bà ấy rơi vào thế phải tự vệ hoặc dễ bị tấn công, ông ấy sẽ gây một trận bão trên Twitter”, Gs Zelizer nói.

Ông Trump và bà Pelosi từng có cuộc đối đầu đáng nhớ tại phòng Bầu dục vào tháng trước, do bất đồng trước đòi hỏi của ông Trump rằng Quốc hội phải thông qua khoản ngân sách 5 tỷ USD để xây bức tượng dọc biên giới phía nam với Mexico.

Hai người cũng có lúc đạt được nhất trí trong một số vấn đề, như hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và hạ giá thuốc kê đơn. Nhưng những khoảnh khắc đó rất ít xảy ra.

“Thỉnh thoảng họ có thể và sẽ cùng thúc đẩy một đề xuất thỏa hiệp. Nhưng rất hiếm khi như vậy. Ông Trump sẽ khó thể hiện mình bị nghiêng theo ý chí của bà Pelosi”, ông Larry Sabato, giám đốc Trung tâm chính trị tại ĐH Virginia, đánh giá.

“Và bà sẽ gây ra một cuộc nổi dậy trong phe của mình ở Hạ viện nếu trao cho ông trump nhiều thứ. Các nghị sĩ Dân chủ được bầu để kiểm soát ông Trump và ngăn cản những mục tiêu của ông ấy”, ông Larry nói.

Theo theo CNN, NYT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm