Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu

0:00 / 0:00
0:00
Mưa lũ làm hư hỏng 30m đường ray ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)
Mưa lũ làm hư hỏng 30m đường ray ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)
TPO - Hiện nhiều nơi ở Quảng Ngãi vẫn ngập sâu, tuyến quốc lộ 1A bị nước lũ chia cắt nhiều khu vực. Tuyến đường sắt Bắc-Nam dài khoảng 30 mét thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn bị lũ gây xói lở.

Trong hai ngày 22-23/10, nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận lượng mưa vượt mức kỷ lục của năm 2009. Lượng mưa đo được tại trung tâm TP Quảng Ngãi là 532 mm/24h (so với kỷ lục cũ năm 2009 là 525 mm/24h), tại Châu Ổ (huyện Bình Sơn) là 641 mm/24h (so với 439 mm/24h).

Mưa dữ dội khiến nước lũ dâng cao gây ngập nhiều khu dân cư, chia cắt một số tuyến giao thông huyết mạch. Tại tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 2 đoạn bị ngập sâu gồm khu vực cầu Ô Sông, xã Bình Long và khu vực Trì Bình, xã Bình Nguyên. Nước lũ chia cắt nhiều nơi khiến phương tiện giao thông di chuyển hết sức khó khăn.

Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 1

Phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1A gặp rất nhiều khó khăn.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã triển khai phương án chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại khu vực ngập sâu, đồng thời điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân đi vòng xuống từ Ngã Tư Bình Long theo Quốc lộ 24C để qua KKT Dung Quất lên dốc Sỏi và ngược lại.

Mưa lũ đã cuốn trôi hoàn toàn một nền đường sắt dài khoảng 30 mét nằm giữa thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên và thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Ngoài ra, còn có 20 mét nền đường ray cũng đang bị lũ gây xói lở, hở hàm ếch sâu vào bên trong.

Ngay trong sáng 24/10, hàng chục cán bộ và nhân viên của Công ty CP Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng đã đưa thiết bị, phương tiện, rọ sắt… để khắc phục đoạn nền đường sắt bị lũ cuốn trôi để tàu lửa có thể lưu thông trong thời gian sớm nhất.

Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 2
Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 3
Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 4

Mưa lũ làm hư hỏng 30m đường ray ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ bị sạt lở nghiêm trọng khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tuyến đường Eo Chim đi Trà Nham (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng), tuyến UBND xã Long Môn đi Ngọn Nước (huyện Minh Long) và tuyến ĐH84 xã Sơn Mùa đi Sơn Liên (huyện Sơn Tây).

Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 5
Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 6

Mưa lũ khiến sạt lở xảy ra khắp các huyện miền núi Quảng Ngãi

Từ sáng 24/10, tại các huyện Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, thị xã Đức Phổ, mức độ ngập lụt đã giảm. Riêng 20 xã, thị trấn huyện Bình Sơn vẫn còn ngập với mức trung bình từ 0,5-0,7m (các xã Bình Minh, Bình Mỹ, Bình Trung ngập từ 1,5-2m).

Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 7
Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 8
Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 9

Chiều 24/10, Ban chỉ huy Quân sự huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi huy động hơn 15 cán bộ chiến sĩ hỗ trợ cho lực lượng địa phương xã Bình Trị dùng bao cát ngăn nước chảy qua bờ tràn của đập Hóc 2 đề phòng vỡ hồ.

Tổng số nhà dân bị ngập là 10.944 nhà (Bình Sơn: 6.500, Tư Nghĩa: 1.473, Sơn Tịnh: 425, TP Quảng Ngãi: 503, Nghĩa Hành: 1.866, thị xã Đức Phổ: 177). Chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức di dời, sơ tán 1.370 hộ/4.541 khẩu trong vùng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Tính đến sáng 24/10, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 1 người chết do mưa lũ tại huyện Nghĩa Hành và 3 người mất tích tại huyện Bình Sơn. Ngoài ra, hàng chục nghìn ha hoa màu của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng.

Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 10
Nước lũ cuốn trôi 30m đường sắt ở Quảng Ngãi, nhiều khu vực bị ngập sâu ảnh 11

Mưa lũ khiến nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng.

Chiều 24/10 trao đổi với PV, ông Trần Thế Phan, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các ban CHQS các huyện, thị xã và thành phố phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương lập các chốt chặn để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ra, huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ tổ chức di dời hơn 4.000 hộ dân đến nơi an toàn.

"Bộ CHQS tỉnh đã chuẩn bị các phương tiện sẵn sàng sau khi nước rút sẽ phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương tiến hành khắc phục hậu quả mưa lũ để giúp người dân ổn định cuộc sống", ông Phan nói.

MỚI - NÓNG