Nữ sinh Việt và giấc mơ thay đổi thế giới

Ông Anders Lundholm, Giám đốc điều hành EF Việt Nam trao học bổng cho sinh viên Phan Trâm Anh (trái ảnh). Ảnh: NVCC.
Ông Anders Lundholm, Giám đốc điều hành EF Việt Nam trao học bổng cho sinh viên Phan Trâm Anh (trái ảnh). Ảnh: NVCC.
TP - Phan Trâm Anh (sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính, ĐH Kinh tế quốc dân) đã vượt qua hơn 3.200 thí sinh để trở thành người duy nhất của Việt Nam cùng 74 nhà lãnh đạo trẻ thế giới tham dự trường học mùa hè Liên Hợp Quốc (UNAOC-EF) với chủ đề “Tuổi trẻ thay đổi thế giới”, diễn ra tại Mỹ từ 13-20/6.

Cô gái nhỏ và chuyến đi lớn

Phan Trâm Anh dễ gây ấn tượng với gương mặt xinh xắn và sự tự tin, năng động. Chia sẻ về bản thân, Trâm Anh bảo: “Mình luôn muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân để phấn đấu trở thành người phụ nữ thành đạt và nhà hoạt động xã hội thay đổi thế giới theo hướng tích cực hơn”.

Từ những năm học phổ thông, Trâm Anh đã hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa và có chuyến đi lớn tới New York (Mỹ) trong chương trình trao đổi học sinh One LENS do Đại sứ quán Mỹ tổ chức. Ba tuần trải nghiệm cuộc sống, văn hóa và học về truyền thông Mỹ đủ để nữ sinh đất Cảng khám phá, hiểu sức mạnh của truyền thông trong việc truyền tải suy nghĩ của người trẻ và thay đổi nhận thức, hành vi của người khác.

“Nếu không giải quyết được vấn đề bất bình đẳng giới, phụ nữ - chiếm hơn nửa dân số thế giới không được đảm bảo có cuộc sống hạnh phúc, có điều kiện tiếp cận với văn minh, học hỏi và thể hiện bản thân thì sẽ là rào cản để đất nước phát triển, thế giới hòa bình. Điều này, đòi hỏi mọi người trong cộng đồng, các quốc gia chung tay giải quyết”.

Phan Trâm Anh 

Vào đại học, Trâm Anh hăng hái đăng ký ứng tuyển và trở thành thành viên câu lạc bộ báo chí, rồi làm Phó Chủ tịch câu lạc bộ và tham gia xuất bản tập san The AEP World - tờ báo của khoa được lập ra để kết nối sinh viên với giảng viên, cung cấp thông tin hữu ích về các chương trình học bổng, kỹ năng và kiến thức chuyên ngành. Ngoài ra, Trâm Anh nổi bật về kỹ năng thuyết trình, thành thạo tiếng Anh và là gương mặt MC quen thuộc trong các chương trình của khoa, trường.

Với mong muốn góp tiếng nói cùng các bạn trẻ quốc tế về những thách thức trong xã hội, Phan Trâm Anh đặt mục tiêu ghi danh vào trường học mùa hè Liên Hợp Quốc 2015 do Liên hiệp các nền văn minh thế giới (Liên Hợp Quốc - UNAOC) và tổ chức giáo dục EF Education First phối hợp tổ chức tại Mỹ. “Đây là điều mình luôn hướng tới, là cơ hội hiểu biết các vấn đề thách thức trong mỗi quốc gia, lãnh thổ và học hỏi cách đóng góp nhiều hơn cho xã hội của các bạn trẻ quốc tế”, Trâm Anh nói.

Trâm Anh đã thành công khi vượt qua hơn 3.200 bạn trẻ khác của Việt Nam và thuyết phục ban tổ chức bằng ba bài luận tiếng Anh để góp mặt tại Trường học Mùa hè diễn ra tại New York; có cơ hội tham quan trụ sở Liên hợp quốc tại Manhattan...

Xóa bỏ kỳ thị, bất bình đẳng giới

Phan Trâm Anh mang đến chương trình Trường học mùa hè Liên Hợp Quốc 2015 chủ đề kỳ thị, bất bình đẳng giới trong xã hội để chia sẻ và trao đổi với các bạn trẻ thế giới.

Theo Trâm Anh, bất bình đẳng giới là vấn đề “nóng” của nhiều quốc gia, tồn tại dưới nhiều hình thái và mức độ khác nhau trong gia đình và ngoài xã hội. Đây cũng là thách thức mà đại diện thanh niên nhiều quốc gia quan tâm và đang nỗ lực tháo gỡ, như Augustine Kou (26 tuổi, đến từ Liberia) chia sẻ tại cộng đồng địa phương. Không ít phụ nữ bị bủa vây bởi sự kỳ thị giới tính, thất nghiệp, bạo lực gia đình và tấn công tình dục. Trong nỗ lực thay đổi, Augustine Kou và các thành viên khác tổ chức đào tạo nghề may miễn phí cho 25 phụ nữ là nạn nhân của các vụ bạo lực, lạm dụng; hướng tới xây dựng trường dạy nghề với nhiều ngành nghề hơn dành cho phụ nữ với hy vọng giúp họ thoát khỏi thất nghiệp, sự phụ thuộc tài chính.

Trong thời gian tham gia chương trình, Trâm Anh cho hay, sẽ gặp gỡ, trao đổi với đại diện thanh niên các quốc gia để hiểu hơn tình trạng bất bình đẳng giới, cũng như những vấn đề thách thức chung của cộng đồng quốc tế. Qua đó, góp thêm tiếng nói và hành động để tháo gỡ các vấn đề thách thức; đồng thời học hỏi những cách làm hay, sáng tạo để cống hiến vì sự phát triển chung của cộng đồng.

Chương trình còn là dịp hội tụ giao lưu của nhiều nền văn hóa. “Trong chương trình có hoạt động trao đổi quà. Các thành viên sẽ mang đến những sản phẩm không gắn quốc kỳ, tên nước để mọi người cùng đoán. Mình lựa chọn những sản phẩm thêu thổ cẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi Tây Bắc”, Trâm Anh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.
Nữ doanh nhân 8X xuất khẩu xoài đầu tiên sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội

Nữ doanh nhân 8X xuất khẩu xoài đầu tiên sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội

TPO - Nữ doanh nhân 8X Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái Cây Chánh Thu, doanh nghiệp xuất khẩu quả xoài đầu tiên sang Mỹ vào năm 2019 và xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật vào năm 2020 ứng cử đại biểu Quối hội khóa XV và HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021 - 2026.    
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.