Nữ sinh tài sắc trường Luật: Đến thư viện nhiều để làm giàu vốn sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhìn lại những thành tích học tập đã đạt được suốt 4 năm học, Thanh Tâm tiết lộ một trong những bí quyết của cô chính là chăm đến thư viện để "làm giàu" vốn sống, vốn kiến thức qua kỹ năng đọc sách và nghiên cứu tài liệu. 

Bí quyết là đến thư viện nhiều

Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1999, quê ở Quảng Ninh) mới tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội chuyên ngành Luật Chất lượng cao, cho biết cô thường xuyên đến thư viện để "làm giàu": "Mình nhận thấy, Luật là một môn học yêu cầu vốn kiến thức rất sâu rộng và gắn liền với thực tiễn đời sống xã hội. Do đó, mình thường đến thư viện trường để làm giàu thêm vốn kiến thức cho bản thân bởi thư viện có một kho tàng sách về nhiều lĩnh vực khác nhau dễ dàng, thuận tiện cho việc học", Thanh Tâm nói.

Nhờ phương pháp học tập như tập trung nghe giảng, tích cực phát biểu xây dựng bài, hiểu ngay từng vấn đề, tự làm đề cương môn học trước một tháng trước khi thi, lấy nhiều ví dụ cho mỗi vấn đề lý thuyết được học để hiểu được bản chất của vấn đề... Thanh Tâm đã "gặt hái" hàng loạt thành tích ca trong học tập, là sinh viên nhận được nhiều lời khen từ thầy cô và bạn bè.

Thành tích cấp THPT:

Đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Quảng Ninh năm học 2014 - 2015

Đạt giải Ba cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) tỉnh Quảng Ninh năm học 2014-2015

Đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Quảng Ninh năm học 2015-2016

Đạt giải Nhì cấp tỉnh Quảng Ninh, Khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) năm học 2015-2016

Đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Quảng Ninh năm học 2016-2017

Đạt giải Nhì cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) tỉnh Quảng Ninh năm học 2016-2017

Thành tích Đại học:

Tốt nghiệp bằng Giỏi, GPA đạt 3.51 ngành Luật Chất lượng cao trường Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi Hanoi Mock Trial năm 2019 do CLB tiếng Anh trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức

Á quân và là thí sinh diễn xuất xuất sắc nhất cuộc thi Diễn án Cerca Trova năm 2019 do CLB Luật Gia Trẻ trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức

Giải Nhì cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học" trường Đại học Luật Hà Nội năm 2020

Á quân và đạt giải thí sinh diễn xuất xuất sắc nhất cuộc thi Phiên tòa tập sự số 12 năm 2021 do CLB Luật Gia Trẻ trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức

Nữ sinh tài sắc trường Luật: Đến thư viện nhiều để làm giàu vốn sống ảnh 1


Đối với mình, kiến thức chuyên ngành có thể khó hơn nhưng chắc chắn thú vị hơn các môn đại cương. Thầy cô không dạy sinh viên đọc Luật mà phải hiểu Luật và cách áp dụng Luật, nên mỗi giờ học, mình đều tiếp nhận được kiến thức bổ ích, bài học, câu chuyện truyền cảm hứng cho sinh viên.Chia sẻ thêm về hành trình chinh phục thành tích ấn tượng khi học tập tại trường, Thanh Tâm nói: "Luật đến với mình như một cái duyên. Từ nhỏ, mình đã thích được nói và bày tỏ quan điểm cá nhân, mỗi khi tham dự cuộc thi nào đó, mình sẽ luôn là thành viên đảm nhiệm vai trò hùng biện của nhóm. Mong muốn được học trong môi trường đầy tính học thuật nhưng vẫn năng động, mình đã chọn và cố gắng thi đỗ vào ĐH Luật.

Đúng là đôi khi đọc sách Luật sẽ thấy khô khan, nhưng nếu kết nối được kiến thức trong sách vở với những ví dụ thực tiễn thì việc đọc sách sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn".

"Tôi là ai?"

"Tôi là ai?" - câu hỏi mà Thanh Tâm từng không trả lời được. Cô chia sẻ rằng: "Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn mông lung về ngành học, về sự nghiệp và chưa trả lời được câu hỏi “Tôi là ai?”, chính mình cũng từng trong hoàn cảnh tương tự. Điều đó là hoàn toàn bình thường vì có người từ nhỏ đã biết mình muốn gì, nhưng cũng có người phải trải qua nhiều ngành nghề mới giải mã được bản thân. Nhưng mình đã có phương pháp để xác định và trả lời câu hỏi này như làm các bài trắc nghiệm tính cách, liên tục tự hỏi bản thân các câu hỏi như bạn thích gì, giỏi gì và xã hội cần gì..."

Bốn năm học trong môi trường đại học, Thanh Tâm đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Tôi là ai?" qua việc thử sức và trải nghiệm hết các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi tranh biện, hoạt động tình nguyện trong và ngoài trường. Đến thời điểm hiện tại, Tâm tự tin nói rằng mình đã phá bỏ được sự rụt rè, nhút nhát khi mới bước chân vào trường. Đặc biệt, Tâm học lớp Chất lượng cao nên các bạn cùng lớp đều có học lực giỏi và khá, môi trường học tập có tính cạnh tranh. Vì thế, cô càng phải cố gắng để xứng đáng là thành viên của lớp.

Nữ sinh tài sắc trường Luật: Đến thư viện nhiều để làm giàu vốn sống ảnh 2
Nữ sinh tài sắc trường Luật: Đến thư viện nhiều để làm giàu vốn sống ảnh 3

Với sự góp mặt trong nhiều sự kiện, phong trào tình nguyện khác nhau như: thành viên ban tổ chức The Face of Law 2018, TOEIC or DEATH 2018, Charm of Law 2018, The Face of Law 2019, HLU Icon 2019 của trường Đại học Luật Hà Nội; tình nguyện viên chương trình Trung thu cho em 2018; tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh 2020, chương trình tình nguyện Thắp lửa yêu thương 2021... Thanh Tâm đã được kết nạp Đảng khi học năm thứ 3 đại học.

Thời gian nghỉ dịch tại nhà, cô bạn dành thời gian, tập trung ôn luyện thi IELTS để phục vụ cho việc học và công việc sau này. Ngoài ra, Tâm cũng tranh thủ học các kỹ năng mềm qua khóa học online trên mạng để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

"Hãy sống trọn vẹn từng phút giây. Hãy biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình: gia đình, người thân, thầy cô, bạn bè và đi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để trưởng thành hơn, vững vàng hơn, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình", đó là quan điểm sống của nữ sinh tài sắc trường Luật Phạm Thanh Tâm.

MỚI - NÓNG