Nữ sinh năng động trường ĐH Công nghiệp: 'Sống hết mình để thanh xuân không hối tiếc'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ Thị Minh Ngọc, sinh viên năm cuối chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, ĐH Công nghiệp Hà Nội được biết đến là nữ sinh năng động, không chỉ học giỏi, sáng tạo mà còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn.

Nhiệm vụ "5 trong 1"

Từ nhỏ, Ngọc đã thích tham gia các hoạt động tập thể, thích chơi thể thao và đi du lịch đến nhiều vùng đất mới. Xác định niềm yêu thích tham gia các hoạt động tập thể, ngay từ khi lên đại học, Ngọc đã rất tích cực và chủ động tham gia vào các hoạt động Đoàn – Hội của khoa, trường.

Nữ sinh năng động trường ĐH Công nghiệp: 'Sống hết mình để thanh xuân không hối tiếc' ảnh 1

Nữ sinh Từ Thị Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Hiện cô bạn là Phó chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Phó Bí thư Đoàn Thanh niên khoa Ngoại ngữ; Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Ngoại ngữ; Chủ nhiệm CLB tiếng Trung C2 – ĐH Công nghiệp Hà Nội; Phó chủ nhiệm CLB Du lịch và Trải nghiệm TEC – ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Nữ sinh năng động trường ĐH Công nghiệp: 'Sống hết mình để thanh xuân không hối tiếc' ảnh 2

Ngọc đang là Phó chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Phó Bí thư Đoàn Thanh niên khoa Ngoại ngữ; Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Ngoại ngữ; Chủ nhiệm CLB tiếng Trung C2 – ĐH Công nghiệp Hà Nội; Phó chủ nhiệm CLB Du lịch và Trải nghiệm TEC – ĐH Công nghiệp Hà Nội.

"Với mỗi chức vụ phụ trách tôi đều cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm và luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất trọng trách đó. Tuy nhiều lúc cũng cảm thấy áp lực nhưng tôi luôn lấy đó làm động lực tiếp tục cố gắng", Ngọc nói.

Một số hoạt động tiêu biểu mà Ngọc tham gia và góp mặt vào công tác tổ chức như: Tài năng Hán Ngữ; Ngày hội giao lưu văn hóa sinh viên quốc tế; Giao lưu các CLB ngoại ngữ trên địa bàn TP Hà Nội; Lớp tôi là số 1; Meet and Greet; FFL’s Face, Người gieo hi vọng, Ngày hội thể thao, Ngày hội hiến máu, các chương trình tình nguyện…

Bên cạnh thời gian dành cho công tác Đoàn, Ngọc cũng luôn cố gắng để cân bằng thời gian học tập, đạt kết quả tốt. Năm học 2019 – 2020, Ngọc đã nhận được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường với 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.

"Tôi tin những kĩ năng và tư duy mà các bạn trẻ tích lũy được khi tham gia các hoạt động Đoàn sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc sau này", Từ Thị Minh Ngọc nói.

Năm 2020, chương trình SV2020 quay trở lại. Ngọc được thầy cô và các bạn sinh viên tin tưởng giao phó Đội trưởng đội SV của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Dù là gương mặt mới đến với SV, nhưng team SV của HaUI cũng đã rất cố gắng vượt qua hơn 30 đội thi để có mặt ở 10 đội thi đối đầu vòng bảng và sau đó là 6 đội chiến thắng tham gia chung kết miền Bắc.

Nữ sinh năng động trường ĐH Công nghiệp: 'Sống hết mình để thanh xuân không hối tiếc' ảnh 3

Từ Thị Minh Ngọc (thứ 3, từ phải sang) nhận bằng khen tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên, sinh viên năm học 2019 -2020

Cuộc thi SV là sân chơi lớn mang đậm màu sắc của sinh viên. "Bài học lớn nhất mà team chúng tôi học được cũng như đến với SV2020 là tuổi trẻ nếu sống không dũng cảm phí hoài thanh xuân", Ngọc chia sẻ.

Với Ngọc, tuổi trẻ là phải sống hết mình, làm những điều mà chúng ta muốn, dấn thân với những thứ chúng ta còn đang dè chừng. Có như vậy thanh xuân của chúng ta mới không phải hối tiếc.

Nữ sinh năng động trường ĐH Công nghiệp: 'Sống hết mình để thanh xuân không hối tiếc' ảnh 4

Minh Ngọc tại chương trình SV2020

"Tôi cảm thấy mình tự tin, năng động và trưởng thành hơn rất nhiều khi tham gia các hoạt động Đoàn – Hội. Ngoài ra, tôi cũng tích lũy cho mình được rất nhiều kĩ năng mềm, cũng như kinh nghiệm mà tôi nghĩ là sẽ không có môi trường nào giúp chúng ta học hỏi nó tốt hơn công tác Đoàn.

Đặc biệt, tôi cũng cảm thấy vô cùng tự hào và hạnh phúc khi được tham gia vào các hoạt động tình nguyện, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng, mang tình yêu thương đi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”, Ngọc chia sẻ.

Ngọc mong muốn các bạn trẻ cũng sẽ luôn coi Đoàn là một người bạn lớn của thanh niên, tích cực tham gia và xây dựng công tác Đoàn ngày càng phát triển. Qua đó, mỗi bạn trẻ tích lũy bài học quý báu cho bản thân và để trao đi những giá trị nhân văn đến cộng đồng, xã hội.

Xây dựng mô hình "Gia sư tiếng Trung SV"

Chuyên ngành học của Ngọc là chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, nên ngay từ năm nhất Ngọc đã phải dành rất nhiều thời gian để học và tích lũy kiến thức. Tuy nhiên, chứng kiến nhiều bạn hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, phải dành đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

“Các bạn làm thêm chủ yếu các công việc như nhân viên phục vụ, bán hàng, bưng bê, có những bạn chưa có kinh nghiệm bị lừa vào hệ thống đa cấp. Từ thực tế đó, tôi đã xây dựng mô hình “Gia sư tiếng Trung SV” với mong muốn có thể giúp các bạn sinh viên chuyên ngành có công việc kiếm thêm thu nhập, đồng thời phát triển kỹ năng chuyên ngành mình học”, Ngọc nói.

Với vai trò là chủ nhiệm CLB tiếng Trung, Ngọc đã kết nối các bạn sinh viên có mong muốn học tiếng Trung, nhưng chưa có nhiều kinh phí để học tại các trung tâm hoặc ngại di chuyển đi học xa, cứ khoảng 3 – 6 bạn sẽ tạo thành một nhóm và có một bạn gia sư hướng dẫn.

Về sau, có nhiều bạn muốn tham gia vào mô hình vì yêu thích công việc giảng dạy và cũng có nhiều bạn tìm đến học, trong đó, có cả các anh chị đã đi làm.

"Chúng tôi cũng thường xuyên mở các buổi offline chia sẻ với nhau về phương pháp giảng dạy và các kĩ năng mềm để cùng giúp đỡ nhau hoàn thiện hơn, từ đó, nhiều bạn phát hiện được niềm yêu thích của mình với công việc giảng dạy và định hướng phát triển nó trong tương lai", Ngọc nói.

Mong muốn của cô sinh viên năm cuối là có thể phát triển rộng rãi mô hình gia sư tiếng Trung của mình, lan tỏa thêm nhiều cơ hội đến với các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, cô nàng cũng rất yêu thích công việc làm MC, với mong muốn trong tương lai sẽ trở thành một MC tiếng Trung và hàng ngày được làm công việc mà mình yêu thích.

MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.