Nữ luật gia đòi bồi thường 37 tỷ cho hơn 13 tháng tù oan

Nữ luật gia Trần Thị Ngọc Nga. Ảnh: Tân Châu
Nữ luật gia Trần Thị Ngọc Nga. Ảnh: Tân Châu
TPO - Bị bắt giam oan hơn 13 tháng với cáo buộc lừa hơn 4 tỷ đồng của doanh nhân Nhật, nữ luật gia đã nộp đơn yêu cầu bồi thường tổng cộng 37 tỷ đồng và VKS đã thụ lý giải quyết đơn.

Hôm nay (18/7), VKSND tối cao đã có công văn số 2432/VKSTC-V7, phúc đáp đơn yêu cầu bồi thường của bà Trần Thị Ngọc Nga. Theo VKS, đơn vị này đã nhận được đơn yêu cầu bồi thường oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự của bà Nga.

Hiện vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử (VKSND tối cáo) đã thụ lý đơn, đang phối hợp với Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trị an (VKSND tối cáo) xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Luật gia Trần Thị Ngọc Nga (ngụ TP HCM) vừa nộp đơn đến VKSND Tối cao, yêu cầu bồi thường tổng cộng 37 tỷ đồng, vì bị bắt giam oan hơn 13 tháng.

Theo đơn của bà Nga, ngày 14/9/2010, Viện KSND cối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bà Nga (Trần Thị Ngọc Nga, 56 tuổi, luật gia, nguyên Giám đốc Cty Vinh Luật (TP.Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng quy kết bà Nga trong hai năm 2008, 2009 đã lợi dụng việc ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý trong việc đòi tài sản cho hai ông Ishida và Eguchi (quốc tịch Nhật Bản) đang kinh doanh tại Việt Nam, rồi dùng thủ đoan để chiếm đoạt của hai ông trên gần 4,4 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng thỏa thuận đòi nợ với ông Eguchi, bà Nga đã dùng thủ đoạn nhận cần tiền để trả cho hai căn hộ tại Nhà Bè, TPHCM, và ông Eguchi đã đưa cho bà Nga 4 tỷ đồng.

Nhận được tiền, bà Nga đã không bỏ chi phí làm thủ tục đứng tên hai căn hộ trên như đã hứa với ông Eguchi mà dùng tiêu xài cá nhân. Bà Nga còn ký hợp đồng đòi nợ cho hai ông Ishida và Eguchi đòi các đương sự tại tỉnh An Giang vay của hai ông trong quá trình làm ăn.

Ngày 15/1/2009, Công an bắt bà Nga khi bà đang nhận số tiền 2 triệu Yên Nhật (gần 400 triệu đồng). 13 tháng sau, bà Nga được thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại hầu tra.

Tháng 8/2011, Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ bị can đối với bà Nga với lý do bà Nga đã xuất trình được tài liệu, chứng cứ mới làm phát sinh thay đổi bản chất vụ án; Thời hạn điều tra cũng đã hết, Cơ quan điều tra không đủ chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của bà Nga.

 
MỚI - NÓNG