“Nữ hoàng khí đốt” Tymoshenko bị phản bội

Bà Yulia Tymoshenko
Bà Yulia Tymoshenko
TP - Một số nhân vật chủ chốt vừa rời bỏ đảng của bà Tymoshenko để ủng đương kim Tổng thống Poroshenko với hy vọng được giữ nguyên chức vụ hiện nay.

Chiến dịch tranh cử Nghị viện Ukraine vừa bắt đầu thì đã xảy ra vụ chia rẽ nghiêm trọng trong nội bộ đảng Batkivshina của “Nữ hoàng cách mạng cam” hay còn gọi là “Nữ hoàng khí đốt” Yulia Tymoshenko, cựu ứng viên Tổng thống và là một trong những chính khách kỳ cựu nhất Ukraine. 

16 nhân vật nổi tiếng của đảng này hiện đang nắm giữ những chức vụ quan trọng trong Chính phủ và Nghị viện đã đồng loạt tuyên bố rời khỏi đảng. Đứng đầu danh sách “phản bội” đó là đương kim Thủ tướng Arseni Yatsenyuk và đương kim Chủ tịch Nghị viện Aleksandr Turchinov. 

Hai nhân vật này đã quyết định không tham gia cuộc bầu cử Nghị viện vào mùa thu năm nay trong danh sách ứng viên của đảng Batkivshina, một quyết định về thực chất là rời bỏ hàng ngũ đảng. Ông Yatsenyuk dự định sẽ thành lập một lực lượng chính trị riêng, độc lập với đảng của bà Tymoshenko và sẽ liên minh với đảng của Tổng thống Poroshenko.

Ngoài hai ông Yatsenyuk và Turchinov, cùng rời bỏ đảng Batkivshina còn có Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, Bộ trưởng Chính sách xã hội Lyudmila Denisova, Bộ trưởng Tư pháp Pavel Petrenko và một loạt quan chức cao cấp khác là thành viên của đảng.  

Vụ chia rẽ nói trên xảy ra trong cuộc họp mới đây của Uỷ ban chính trị đảng Batkivshina để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện. Trong cuộc họp đó, bà Tymoshenko cùng các chiến hữu trung thành với bà đã khai trừ khỏi đảng Trung tướng cảnh sát Ghennadi Moskal vì nghi ngờ ông ta dự định chạy sang hàng ngũ đối thủ của bà là Tổng thống Poroshenko, đồng thời không đồng ý để Thủ tướng Yatsenyuk đứng đầu danh sách ứng viên của đảng, thậm chí không đồng ý cho ông Yatsenyuk tham gia Ban Tham mưu tranh cử của đảng. 

Tuy nhiên, vụ việc có nguyên nhân sâu xa hơn nhiều mà chủ yếu là do mâu thuẫn giữa bà Tymoshenko và đối thủ chính trị của bà - đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, người đã đánh bại bà trong cuộc bầu cử Tổng thống cách đây ít lâu. 

Theo lời ông Yatsenyuk, nhiều nhân vật trong chính giới Ukraine đã đề xuất ý kiến là các chính đảng lớn của Ukraine như đảng Batkivshina của bà Tymoshenko, đảng UDAR của Thị trưởng Kiev Klitschko, đảng Solidarnocs của Tổng thống Poroshenko (vừa đổi tên thành Khối Poroshenko) sẽ cùng các đảng vừa và nhỏ khác cùng ký tuyên bố chung về những nguyên tắc và mục tiêu thành lập một “liên minh nhân dân” trong Nghị viện sắp được bầu.

Nhưng bà Tymoshenko thẳng thừng từ chối liên minh với ông Poroshenko vì cho rằng giữa bà và ông Poroshenko vẫn chưa thanh toán hết những “nợ nần” cũ. 

Những nhân vật vừa rời bỏ đảng của bà Tymoshenko lại “đặt cược” vào ông Poroshenko, đơn giản bởi vì ông là đương kim Tổng thống.

Họ hy vọng nếu ngả theo ông, họ có thể giữ nguyên được những chức vụ hiện nay trong Chính phủ sẽ được thành lập sau cuộc bầu cử Nghị viện diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Theo Theo Gazeta.ru
MỚI - NÓNG