Sự nghiệp thăng trầm của 'Nữ hoàng khí đốt' Ukraine

Bà Yulia Tymoshenko
Bà Yulia Tymoshenko
TPO - Cựu thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người được mệnh danh là “Nữ hoàng khí đốt” từng phải ngồi tù vì tội lạm quyền được trả tự do tháng trước và sẽ tranh cử Tổng thống Ukraine trong tháng 5 tới.

Sự nghiệp chính trị thăng trầm

Bà Yulia Tymoshenko, sinh ngày 27/11/1960, tại thành phố công nghiệp Dnipropetrovsh, phía đông Ukraine, là nữ thủ tướng đầu tiên của Ukraine.

Bà Tymoshenko từng được đào tạo bài bản trở thành kỹ sư và nhà kinh tế. Trong những năm 1990, bà là lãnh đạo Tập đoàn năng lượng hợp nhất ở Ukraine và được mệnh danh là “Nữ hoàng khí đốt” và là một trong những người giàu có nhất nước này.

Trước cách mạng Cam năm 2004, bà Tymoshenko là Phó thủ tướng Ukraine chịu trách nhiệm về lĩnh vực năng lượng. Năm 2004, ông Viktor Yanukovych giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Tuy nhiên, bà và ứng cử viên thất bại Viktor Yushchenko cho rằng có khuất tất trong việc bầu cử. Hai người đã tổ chức những cuộc biểu tình rầm rộ do bà Tymoshenko lãnh đạo làm nên cuộc cách mạng Cam.

Bà Tymoshenko giữ chức Thủ tướng Ukraine năm 2005 dưới thời tổng thống và đồng minh chính trị Viktor Yuschenko. Sau đó ít lâu, bà mất ghế do mối quan hệ không còn tốt đẹp với ông Yuschenko như trước.

Năm 2007, bà đắc cử và trở lại làm thủ tướng đến năm 2010.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2010, bà Tymoshenko thất bại trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Ukraine so với đối thủ Viktor Yanukovych.

Một năm sau đó, năm 2011, bà Tymoshenko bị buộc tội lạm quyền trong một hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009, gây thiệt hại cho công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz khoảng 186 triệu USD và lĩnh án 7 năm tù giam. Trong thời gian ngồi tù, cựu thủ tướng xinh đẹp từng nhiều lần tuyệt thực.

Sự nghiệp thăng trầm của 'Nữ hoàng khí đốt' Ukraine ảnh 1 Yulia Tymoshenko quen chồng của bà, ông Oleksandr Tymoshenko, qua một cuộc điện thoại. Hai người kết hôn vào năm 1979. Một năm sau, bà sinh hạ cô con gái đầu lòng. Ảnh: Ria Novosti

Trở lại chính trường đầy biến động

Sau thời gian dài ngồi tù với nhiều lần tuyệt thực và cho rằng bị đánh đập, hành hạ, ngày 22/2/2014 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Viktor Yanukovych và trả tự do cho “nữ hoàng khí đốt”. Khi ra tù, bà xuất hiện trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev (Ukraine)- nơi bà từng làm nên tên tuổi của mình với cuộc cách mạng Cam trên xe lăn và những giọt nước mắt.

Cựu thủ tướng xinh đẹp Tymoshenko được trả tự do trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang leo thang, đầy biến động tại Ukraine.

Hôm qua (27/3), “Nữ hoàng khí đốt” tuyên bố quay lại chính trường chính trị trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Bà tuyên bố sẽ tranh cử chức Tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử vào ngày 25/5 tới.

“Tôi phải giữ chức tổng thống vì tôi là người duy nhất có thể cho thấy làm thế nào để chấm dứt tham nhũng trên mọi lĩnh vực. Tôi sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tới”, bà Tymoshenko nói.

Trong đợt tranh cử tới, cựu thủ tướng xinh đẹp và quyền lực sẽ chạy đua cùng cựu võ sĩ quyền Anh Vitaliy Klitschko, ông trùm sô-cô-la Petro Poroshenko và các ứng cử viên khác.

Xinh đẹp và quyền lực

Bà Tymoshenko nổi tiếng xinh đẹp, quyền lực với kiểu tóc bím truyền thống. Trong suốt hơn 10 năm qua, kiểu tóc bím trở thành “đặc điểm nhận dạng” với “nữ hoàng khí đốt”.

Sau cách mạng Cam và những bước tiến trong sự nghiệp, năm 2005, bà lọt top 3 trong “Danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” do tạp chí Forbes bầu chọn.

Năm 2010, bà Tymoshenko được bình chọn là người phụ nữ gợi cảm nhất Ukraine trên tạp chí Esquire (Ukraine). Bà cũng xuất hiện trên các trang bìa tạp chí lớn như: Elle…

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy – Phó Chủ tịch Hạ viện.