Nữ giám đốc chứng khoán thao túng giá cổ phiếu, lừa đảo khách hàng

TPO - Nữ giám đốc chỉ đạo cấp dưới lập hàng chục tài khoản để mua đi bán lại cổ phiếu, đẩy giá lên gấp nhiều lần. Bị cáo này còn lợi dụng chức giám đốc để lừa tiền nhà đầu tư chứng khoán.

Trong các ngày 20 – 21/8, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm với Nguyễn Vân Giang (SN 1981) – nguyên Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Chứng khoán ngân hàng Đông Á (DAS) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng giá chứng khoán”.

Theo truy tố, bà Cao Thị Thái Tần vốn là giáo viên của mẹ Giang nên 2 người quen biết nhau và bị cáo này mời bà cụ gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao. Bà Tần đã gần 80 tuổi, nghĩ nhầm Giang là Giám đốc ngân hàng Đông Á nên đồng ý, đưa cho bị cáo 3,6 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Trong giai đoạn năm 2014 – 2015, Nguyễn Vân Giang còn giới thiệu chương trình ủy thác đầu tư chứng khoán, lừa ông Lã Vũ Kiên 12,5 tỷ đồng và bà Đào Thị Thanh Hương hơn 8,2 tỷ đồng. Bị cáo Giang khai nhận đã lợi dụng vị trí giám đốc công ty chứng khoán để ký các hợp đồng không có thật với ông Kiên, bà Hương nhằm chiếm đoạt tiền của họ.

Ngoài hành vi lừa đảo, cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Vân Giang có hành vi lập 70 tài khoản nhằm nâng giá cổ phiếu của Cty CP tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (CDO).

Cụ thể, năm 2014, Giang thỏa thuận với phía CDO về việc trong 20 triệu cổ phiếu của CDO, Giang được hưởng 2 triệu cổ phiếu và bị cáo này sẽ giúp bán 3 triệu cổ phiếu khác ra thị trường.

Với 15 triệu cổ phiếu còn lại, CDO sẽ ủy thác cho Giang lưu ký, mở tài khoản giao dịch sau đó được phép sử dụng các sản phẩm tài chính của các công ty chứng khoán, các khoản tiền có trong tài khoản các nhà đầu tư để “tối đa hóa hiệu quả quản lý chứng khoán”; Giang được hưởng 15% lợi nhuận sau khi trừ chi phí.

Năm 2015, cổ phiếu của CDO được phép niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và lúc này, Giang chỉ đạo cấp dưới lập 70 tài khoản tại 24 công ty chứng khoán khác nhau.

Giang cũng xin margin (công ty chứng khoán cho vay tiền mua chứng khoán – PV), bảo lãnh chậm nộp tiền cho 70 tài khoản nói trên nhằm có tiền mua đi bán lại cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả.

Do hành vi thao túng của Giang, cổ phiếu của CDO tăng giá liên tục trong 2 năm, từ 15.000 đồng lên tối đa 39.600 đồng/cổ phiếu. Sau đó, CDO bị đột ngột bán tháo với giá sàn và giảm giá trong 26 phiên trong khoảng từ 6/12/2016 tới 23/1/2017. Thời điểm này, cổ phiếu CDO giảm từ 34.900 đồng xuống 3.100 đồng/cổ phiếu (mất 91,2% giá trị).

Sau đó, có 10 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo có người thao túng giá cổ phiếu CDO, làm họ bị thiệt hại tổng số tiền 1,5 tỷ đồng tức hơn 90% số tiền đầu tư. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xác định, Giang đã lập hàng chục tài khoản nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu CDO.

Vì những hành vi trên, TAND TP Hà Nội đã phạt Nguyễn Vân Giang 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Thao túng giá chứng khoán”, tổng hợp hình phạt 20 năm tù.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu của tội “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán” liên quan Cty CDO. Tuy nhiên, ông Vũ Đình Nhân – Giám đốc CDO đã sang Mỹ, các cá nhân khác chưa hợp tác khai báo nên cơ quan điều tra rút tài liệu việc này để làm rõ sau.

Ngoài ra, một số nhân viên tại DAS bị xác định cho Nguyễn Vân Giang mượn tài khoản, mượn thông tin người thân để mở tài khoản. Họ giải trình không biết mục đích của Giang; khi thực hiện các lệnh mua bán, giao dịch… cũng theo chỉ đạo của Giang vì bị cáo này là giám đốc. Vì vậy, cơ quan điều tra không đủ căn cứ xác định họ là đồng phạm trong hành vi thao túng giá chứng khoán.

MỚI - NÓNG
Hà Nội lý giải vì sao chưa cho mở lại karaoke, vũ trường
Hà Nội lý giải vì sao chưa cho mở lại karaoke, vũ trường
TPO - Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, các loại hình kinh doanh như karaoke, vũ trường, massage... tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nên Sở sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để đánh giá, xem xét, tham mưu cho thành phố việc mở cửa trở lại trong thời gian tới.
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nguy cơ dừng hoạt động: Tập đoàn dầu khí Việt Nam nói gì?
TPO - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, việc Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) hủy nhập 2 tàu dầu thô và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2/2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính. Khó khăn này bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) Hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

Có thể bạn quan tâm

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

TPO - Bà Nguyễn Phương Hằng- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam tố cáo hàng loạt người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra, công an xác định tin tố giác của bà không có cơ sở. Trong khi đó, nhiều người đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng với hành vi vu khống, làm nhục người khác và đang được Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra.