NÓNG: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh tấn công người Kurd ở biên giới Syria

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: Getty
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: Getty
TPO - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

“Mục đích của chúng tôi là phá hủy hành lang khủng bố đang được thiết lập ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại hòa bình cho khu vực”, ông Erdogan tuyên bố hôm nay, 9/10, trên Twitter.

Lực lượng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo các cuộc không kích đã bắt đầu, và khu vực biên giới Syria đang chìm trong hoảng loạn.

Lệnh tiến công được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vài ngày sau khi Ankara tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Hôm 7/10, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi phía Đông Bắc Syria, bất chấp việc người Kurd liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của đồng minh Washington trong cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định rút quân của ông Trump được cho là động thái bật đèn xanh cho Ankara tiến vào Syria, dù Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ “trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế nếu nước này làm bất cứ điều gì quá giới hạn”.

Theo Theo CNN, The Guardian
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.