Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ sớm tiến vào Syria, thúc giục người Kurd tháo chạy

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các chiến binh người Kurd ở Syria trước khi chính thức khơi màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng quân đội tự do Syria, sẽ sớm tiến vào Syria từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có hai lựa chọn: một là bỏ chạy nếu họ thực sự quan tâm đến cuộc chiến chống IS. Hai là, nếu họ muốn chiến đấu chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, thì chúng tôi sẽ buộc phải ngăn họ cản trở quá trình tiêu diệt IS của Ankara”, phát ngôn viên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - Fahrettin Altun tuyên bố hôm qua, 8/10, trên tờ Washington Post, nhưng không tiết lộ thời gian khơi màn chiến dịch quân sự.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi quân đội Mỹ rút một bộ phận nhỏ khỏi khu vực biên giới phía Bắc Syria, nhằm “dọn đường” cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cũng được cho là đã tiến hành không kích nhằm vào căn cứ của người Kurd dọc biên giới Iraq – Syria. Tuy nhiên báo cáo này chưa được Washington xác nhận.

 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sát biên giới Syria. Nguồn: Al Masdar News

Ankara hy vọng chiến dịch quân sự sắp tới sẽ đẩy các chiến binh người Kurd ra khỏi biên giới, tạo ra một hành lang an toàn để tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trải qua gần 7 năm giao tranh ở Syria, người Kurd đã chứng tỏ là một lực lượng mạnh mẽ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, lực lượng này cũng bị Ankara coi là nhóm khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược nhau về người Kurd ở Syria. Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng này suốt nhiều năm đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không khỏi bất mãn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái cụ thể nào nhằm bảo vệ người Kurd trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.