'Nóng' chuyện tiêu tiền cho khoa học, môi trường

'Nóng' chuyện tiêu tiền cho khoa học, môi trường
TP - Vấn đề sử dụng ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực KHCN, môi trường trở nên “nóng” tại phiên họp toàn thể lần thứ 5 do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH tổ chức ngày 25/4 tại Đà Nẵng.

> Sẽ có cơ chế tài chính đặc thù cho khoa học công nghệ
> Phát triển thị trường khoa học công nghệ

Theo báo cáo của Bộ KH&CN, năm 2012, ngân sách nhà nước (NSNN) dành cho hoạt động KHCN là 16.568 tỷ đồng, chiếm 2% tổng chi NSNN. Trong đó, kinh phí đầu tư phát triển 6.008 tỷ đồng; kinh phí sự nghiệp khoa học 7.160 tỷ đồng…

Năm 2013, tổng chi NSNN cho KHCN là 14.144 tỷ đồng. Nhiều đại biểu thắc mắc về mục đích và hiệu quả sử dụng nguồn ngân sách.

Ông Phùng Đức Tiến, Ủy viên thường trực Ủy ban KHCN&MT, cho rằng, vấn đề cần quan tâm là việc chi khoản ngân sách 2% cho KHCN đã đúng mục đích, quản lý nhà nước và đầu tư đến đâu?

Vấn đề cơ chế sử dụng vốn ngoài ngân sách và việc phân bổ, phê duyệt chậm, trách nhiệm thuộc về ai? ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội) băn khoăn về cơ chế quản lý và hoàn thiện các thể chế liên quan. Đầu tư nguồn ngân sách rất lớn, nhưng lĩnh vực nào được đánh giá là hiệu quả nhất, tới đây nên tập trung đầu tư cho cái gì?

“Chúng ta đầu tư ra bao nhiêu tỷ cho phát triển KHCN liệu đã thu được kết quả tương xứng chưa? Vì sao đất nước mình lại cần đến lắm viện nghiên cứu thế, có nên lãng phí như vậy không?”, bà An chất vấn.

Nhiều ĐBQH quan tâm vấn đề nguồn nhân lực. Hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực KHCN tăng 4,6 % (so với năm 1996), nhưng thực chất tăng như thế nào về sản phẩm, chất lượng?

Năm 2013, dự kiến ngân sách sự nghiệp cho lĩnh vực môi trường là 1.172 tỷ đồng. Đặc biệt, tập trung xử lý những điểm nóng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước khu vực sông Cầu, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đồng Nai, nơi phát sinh dịch bệnh; xử lý chất thải rắn ở các đô thị, khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, khu dân cư tập trung...

Trả lời chất vấn của các ĐBQH, ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhấn mạnh đây là vấn đề lớn, song luật quy định các vấn đề này liên quan 8 bộ, nhưng các bộ phối hợp chưa chặt chẽ, dẫn đến sự chậm trễ.

Về vấn đề kêu gọi đầu tư của các đơn vị trong xử lý rác thải, ông Tuyến nói rằng, rác thải ở Hà Nội và TPHCM chưa đủ lớn để các nhà đầu tư ký kết xây dựng.

Hơn nữa, khi xây dựng vướng khung của Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính. Vấn đề Bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) gây ô nhiễm 14 năm nay, Bộ TN-MT đã làm những việc có thể làm, đó là phối hợp với một đơn vị của Nhật Bản xây dựng nhà máy đốt rác sinh điện.

Ông Tuyến nói thêm: “Vấn đề chỉ đạo điểm, Bộ đã hợp tác với các địa phương thực hiện một số mô hình. Bộ chỉ làm được đến như vậy thôi”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.