Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Cháu Vi trên giường bệnh tại BV Chợ Rẫy.
Cháu Vi trên giường bệnh tại BV Chợ Rẫy.
TP - Sáng ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hỏi gia đình cháu Lê Thị Hà Vi (16 tuổi trú tại xã Ea B’Hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), nạn nhân bị cưa chân oan vì đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin tắc trách và yếu kém về chuyên môn, y đức.

Bộ trưởng yêu cầu giám đốc Sở cam kết

Tại nhà cháu Hà Vi , Bộ trưởng Kim Tiến chỉ gặp được 4 người thân của cháu Vi là bà nội, cậu, dì, chị gái, còn bố mẹ cháu Vi vẫn đang chăm sóc cháu tại BV Chợ Rẫy. Bộ trưởng hỏi thăm, tỏ ý chia sẻ mất mát đáng tiếc mà cháu Vi đã phải chịu đựng. Tháp tùng Bộ trưởng có ông Doãn Hữu Long giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk. Bộ trưởng Tiến yêu cầu khi có kết quả tư vấn, kết luận của các chuyên gia BV Chợ Rẫy, Sở Y tế Đắk Lắk phải có hình thức xử lý nghiêm minh những cá nhân cán bộ nhân viên liên quan gây ra sự cố này để làm gương, không bao che dung túng.

Bà Tiến cho biết: Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cháu Vi, đồng thời cung cấp kinh phí làm chân giả, phục hồi chức năng để cháu Vi nhanh chóng trở về với gia đình. Bà Tiến nói: “Biết Vi là học sinh giỏi, chúng tôi khuyến khích cháu thi vào Đại học Y Tây Nguyên. Khi cháu ra trường, ngành Y sẽ nhận cháu vào làm, để Vi có điều kiện khám chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc ở Đắk Lắk!”.

Đại diện gia đình, chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) cho rằng mặc dù Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đồng ý nhận Vi vào làm khi Vi học xong, nhưng Sở mới chỉ thực hiện lời hứa bằng miệng mà chưa có cơ sở pháp lý. Bộ trưởng đã yêu cầu giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk có cam kết rõ ràng để gia đình yên tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cuối tuần này, bà sẽ vào TPHCM, trực tiếp hỏi thăm cháu Hà Vi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người nhà cháu Vi.

Gia đình vẫn chưa được nghe xin lỗi

Sau khi đoàn khách Y tế rời huyện Cư Kuin, trao đổi với báo Tiền Phong, chị Thùy Trang cho biết gia đình sẽ yêu cầu giám định tỉ lệ thương tật cho cháu Vi để có cơ sở pháp lý khởi kiện. Và nhờ báo Tiền Phong hỏi giúp, rằng vì sao Sở tổ chức họp báo để thông tin về trường hợp cháu Vi, và xin lỗi cháu, mà không hề mời gia đình nạn nhân đến dự? Còn trong cuộc giám đốc Sở cùng đi với Bộ Y tế tới thăm tận nhà, thì lại không hề có lời xin lỗi? Các cam kết hứa hẹn lo cho tương lai cháu Vi tới giờ này gia đình toàn nghe nói, liệu có gì chắc chắn lâu dài những cam kết miệng này được nhà chức trách ghi nhớ và thực thi? 

Tranh thủ vài phút giải lao trong cuộc họp báo Bộ Y tế tổ chức chiều cùng ngày tại khách sạn Đắkruco, TP Buôn Ma Thuột, đại diện báo Tiền Phong chuyển câu hỏi này của gia đình cháu Vi đến Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà Tiến cho biết điều gì cần nói bà nói hết rồi, nhà báo cứ hỏi ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Khám chữa bệnh. Ông Khoa xác nhận chiều ngày 17/3 Sở Y tế Đắk Lắk tổ chức họp báo xin lỗi gia đình cháu Vi, là theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi nghe phóng viên hỏi rõ thắc mắc của gia đình cháu Vi, thì ông cho biết cuộc họp chỉ nhằm thông tin cho báo chí về trường hợp cháu Vi, chứ chưa nói chuyện đúng-sai, phải chờ kết luận cuối cùng của Hội đồng chuyên môn, không chỉ để rút kinh nghiệm cho trường hợp này mà cho cả quy trình khám chữa bệnh. Còn nếu gia đình cháu Vi muốn được trả lời ngay, thì phải hỏi ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh của Bộ Y tế, là người trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc, hiện không có mặt tại đây!

Nụ cười của nữ sinh hiếu thảo

Trò chuyện với đại diện báo Tiền Phong qua điện thoại từ bệnh viện Chợ Rẫy, cháu Hà Vi nhỏ nhẹ: “Chân cháu bên bị cắt còn đang rất đau, nhưng ba mẹ còn đau lòng hơn cháu, nên cháu luôn cố gắng vui cười để động viên ba mẹ đừng buồn. Hiện cháu đã dùng được một ít thức ăn mềm như phở, cháo. Các bác sĩ ở đây cho biết sắp tới sẽ chuyển cháu qua bệnh viện chấn thương chỉnh hình để tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng vận động cho mỏm xương cụt trước khi lắp chân giả...”.

Nghẹn ngào, im lặng giây lát, Hà Vi rắn rỏi nói tiếp: Dù thế nào đi nữa, cháu đã xác định coi đây chỉ như một thử thách của số phận, luôn sống lạc quan, mạnh mẽ, để cha mẹ và người thân yên tâm, như nhiều người còn bất hạnh hơn mình mà họ vẫn giàu nghị lực vươn lên. Cháu chưa phải là học sinh giỏi, chỉ đạt học lực khá nhiều năm liền. Cháu thích học địa lý, mơ ước được làm công an. Giờ chắc không vào ngành công an được nữa, ngành Y thì cháu chưa từng nghĩ đến. Cháu chỉ mong sớm trở về để tiếp tục được đến trường. Cháu nhớ nhà, nhớ bạn bè thầy cô lắm.

Bố của cháu Vi, ông Lê Văn Long cho biết gia cảnh hiện rất khó khăn. Vợ chồng ông có 3 con đều đang đi học. Trang - con gái đầu đang học cao đẳng sư phạm, Vi là con thứ hai, còn con trai út mới vào lớp 5. Nguồn thu nhập của cả gia đình rất bấp bênh vì chỉ có 5 sào rẫy cằn cỗi nhận khoán với công ty cà phê Ea Ktuar và tiền ông đi làm thuê công nhật.

“Xin chuyển viện họ không cho”

Trao đổi với Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Lan, 39 tuổi, mẹ của nữ sinh Lê Thị Hà Vi ngụ thôn 3, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, người bị cưa chân phải do bác sĩ ở BV huyện Cư Kuin tắc trách, cho biết “khi thấy chân con có vấn đề đã xin chuyển viện nhiều lần nhưng bác sĩ không cho”.

Bác sĩ Đỗ Lê Hoàng Sơn - khoa chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy - cho biết, bé Vi nhập viện lúc 20h đêm 11/3 trong tình trạng gãy mâm chày chân phải. Sau khi hội chẩn cho thấy chân phải Vi tắc hoàn toàn động mạch, khoa cấp cứu chuyển bệnh nhân lên khoa chấn thương chỉnh hình để chăm sóc, theo dõi hoại tử chân. Đến chiều 12/3, bé Vi được chỉ định mổ cắt cụt 1/3 dưới đùi chân phải do tình trạng hoại tử quá nặng. Theo bác sĩ Sơn, lẽ ra với các trường hợp chấn thương mâm chày, bác sĩ phải nghĩ đến khả năng dẫn đến tổn thương mạch máu bên trong rất cao, lúc ấy bệnh nhân cần phải được điều trị sớm để tránh hoại tử. Nếu có dấu hiệu hoại tử, phải xử lý phục hồi lưu thông mạch máu kịp thời, mới có thể tránh cho bệnh nhân không bị tháo khớp, cắt cụt.      

Quốc Ngọc

Mọi sự quyên góp hỗ trợ nữ sinh Lê Thị Hà Vi, xin gửi qua tài khoản “Báo Tiền Phong, stk 123.100.000.6217.5, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội”, hoặc gửi đến Trưởng Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, 52 Trần Nhật Duật, Buôn Ma Thuột, sđt 0905.799788, nhờ chuyển giúp. 

MỚI - NÓNG