Nội bộ đội đua Mercedes lục đục

Hamilton (phải) và đồng đội Rosberg tại một giải đua. ảnh: Getty images
Hamilton (phải) và đồng đội Rosberg tại một giải đua. ảnh: Getty images
TP - Đội đua công thức 1 Mercedes đang gặp rắc rối nội bộ khi hai tay đua hàng đầu của họ không nhường nhịn nhau trên đường đua tại giải Hungarian Grand Prix.

Tại giải Hungarian Grand Prix vừa kết thúc, tay đua Lewis Hamilton đã từ chối yêu cầu của lãnh đạo đội rằng anh cần chuyển làn để nhường cho đồng đội Nico Rosberg vượt lên. Tay đua người Anh lý giải rằng lúc đó anh cảm thấy nếu để đồng đội người Đức vượt qua, anh sẽ tụt lại trong cuộc đua tới chức vô địch cuối mùa. 

Trước khi bước vào giải đấu Hungarian Grand Prix, Rosberg đang có 14 điểm nhiều hơn Hamilton trên bảng xếp hạng tổng. Tuy nhiên, do Hamilton không nhường vị trí thứ ba cho Rosberg, nên khoảng cách này rút ngắn còn 11 điểm.

“Tôi đang trong đường đua và không hiểu tại sao tôi phải tránh để cậu ấy vượt qua”.

Tay đua Hamilton

Theo phân tích của Hamilton, anh thấy lợi thế chiến thắng của Rosberg tại đường đua Hungarian Grand Prix là khá thấp. Khi đua vòng loại, Hamilton xếp sau Rosberg, người xuất phát ở vị trí đầu tiên, nhưng 2/3 số vòng đua trôi qua, Hamilton đã vượt qua đồng đội để nhảy lên đứng thứ ba, sau Daniel Ricciardo của đội Red Bull và Fernando Alonso của Ferrari, còn đồng đội Rosberg tụt xuống thứ tư. 

Khi đó, lãnh đạo đội Mercedes yêu cầu Hamilton để Rosberg vượt qua, nhưng Hamilton kiên quyết chạy trước đồng đội trong 9 vòng còn lại. “Tôi đang trong đường đua và không hiểu tại sao phải tránh để cậu ấy vượt qua”. Hamilton tự đặt câu hỏi về yêu cầu của ban huấn luyện. Người đứng đầu đội Mercedes ông Toto Wolff cũng phải thừa nhận: “Chúng tôi không muốn tình trạng đó xảy ra thêm một lần nữa. Rất khó mong chờ các tay đua ở giai đoạn cuối mùa giải phải nhường làn cho đồng đội khi họ đang cạnh tranh tới chức vô địch”.

Trước mùa giải, Wolff cùng với Paddy Lowe đưa ra một quy chế ngầm cho đội đua Mercedes rằng các tay đua được phép chạy thoải mái, nhưng họ phải đặt mục tiêu chung của toàn đội lên đầu. Tuy nhiên, chi tiết thỏa thuận nội bộ của đội đua Mercedes không bao giờ được tiết lộ ra ngoài. Theo diễn giải của giới đua xe, điều đó có nghĩa một tay đua sẽ sẵn sàng để tay đua cùng đội vượt qua nếu điều đó có lợi cho thành tích chung. Tuy nhiên, Hamilton lại nói rằng: “Tôi nghĩ, quy định đó không áp dụng vào lúc này”.

Về sự “không nghe lời” của Hamilton, ông Wolff chỉ nói rằng: “Chúng tôi làm việc qua radio. Rất khó để đánh giá ai đúng ai sai ở trên đường đua”. Bên cạnh đó, ông Wolff cũng cho biết rằng cách tiếp cận mà họ đề ra đầu mùa giải sẽ không hiệu quả khi trong đội có hai tay đua đang là ứng viên vô địch. “Chúng tôi cần phân tích và thảo luận về chiến lược đua cho hai người trong hoàn cảnh đang cạnh tranh đến chức vô địch”, ông nhận định.


MỚI - NÓNG