Nobel Hóa học về tay 3 người khám phá cơ chế của ADN

Ba nhà khoa học được nhận giải Nobel Hóa học 2015.
Ba nhà khoa học được nhận giải Nobel Hóa học 2015.
TP - Ba nhà khoa học Thụy Điển, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua được vinh danh là những người chiến thắng giải Nobel Hóa học 2015 vì có công tìm ra cơ chế tế bào sửa chữa những ADN bị tổn thương, làm cơ sở cho các phương pháp điều trị ung thư mới.

Tomas Lindahl (Thụy Điển), Paul Modrich (Mỹ) và Modrich Aziz Sancar (Thổ Nhĩ Kỳ gốc Mỹ) chung nhau giải thưởng 8 triệu kronor Thụy Điển - tương đương 960.000 USD. Ông Lindahl, 77 tuổi, là lãnh đạo danh dự của Viện Francis Crick và Giám đốc danh dự tại Viện Nghiên cứu Ung thư tại Phòng thí nghiệm Care Hall ở Anh. Ông Modrich, sinh năm 1946, là điều tra viên tại Viện Y học Howard Hughes và là giáo sư tại Trường Y thuộc ĐH Duke (Mỹ). Ông Sancar, 69 tuổi, là giáo sư tại Trường Y thuộc ĐH Bắc Carolina ở Mỹ.

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói rằng, ADN từng được cho là phân tử ổn định cho đến những năm 1970, khi ông Lindahl chỉ ra rằng, nó phân rã với tốc độ nhanh. ADN của người bị tia cực tím từ mặt trời và những chất gây ung thư phá hủy. Ông Sancar có công chỉ ra cơ chế tế bào sửa chữa những tổn thương của ADN do tia cực tím gây ra, còn nhà nghiên cứu Modrich chỉ ra cách thức tế bào sửa lỗi khi ADN được sao chép trong quá trình tế bào phân chia.

MỚI - NÓNG