Nợ thuế tăng cao vì cán bộ thuế tiêu cực

Quán ăn Tân Phát đã đổi sang quán cà phê và chuyển chủ, để lại món nợ thuế gần 400 triệu đồng. Ảnh: Sáu Nghệ
Quán ăn Tân Phát đã đổi sang quán cà phê và chuyển chủ, để lại món nợ thuế gần 400 triệu đồng. Ảnh: Sáu Nghệ
TP - Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đến cuối tháng 11 để nợ thuế tăng 26% so với cuối năm 2013. Trong đó, nợ khó thu tăng 57%, còn nợ trên 90 ngày tăng đến 268%. Một trong những nguyên nhân chính là cán bộ thuế tiêu cực.

Không nắm được nợ thuế


Đầu tháng 5, Cục Thuế thành phố Cần Thơ kiểm tra Văn phòng Chi cục Thuế quận Ninh Kiều phát hiện nhiều sai sót, vi phạm. Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ, ông Trần Minh Công cho biết, cần “khắc phục và xử lý trách nhiệm sai sót của cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác kiểm tra thuế, hoàn thuế tại các đội thuế thuộc chi cục”. Kiểm tra Đội thuế phường Cái Khế và chợ Ninh Kiều (nơi có nhiều hộ kinh doanh bậc nhất Cần Thơ) phát hiện cán bộ thuế không nắm được số hộ kinh doanh nợ thuế và cả số thuế nợ.

Đoàn kiểm tra kết luận: “Tất cả cán bộ được phân công quản lý địa bàn không báo cáo chính xác được số hộ nợ, số thuế nợ trên địa bàn mình phụ trách do không mở sổ sách theo dõi đối tượng nộp thuế hoặc có mở nhưng hằng tháng không cập nhật theo dõi tình hình thu, nộp”.

Trong khi đó, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều ban hành 87 quyết định kiểm tra thuế các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhưng không triển khai. Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ, ông Lê Tấn Nẫm, cho rằng, việc làm ấy sai hoàn toàn vì đã có quy định là 5 ngày sau khi ban hành quyết định, phải triển khai. Trách nhiệm trực tiếp ở đây thuộc Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế, ông Châu Hoàng Giang.

Theo ông Lê Văn Nhị, Đội trưởng Đội thuế phường Xuân Khánh, ông Châu Hoàng Giang hồi làm Đội trưởng Đội thuế ở phường này đã để lại nhiều bê bối. Ông Nhị nhận chức Đội trưởng Đội thuế phường Xuân Khánh từ ông Giang vào cuối tháng 6/2011, nhưng không được “bàn giao nợ thuế của các hộ kinh doanh trên địa bàn”, nên nhiều năm sau vẫn không xác định được số tiền nợ thuế.

Một số cơ sở kinh doanh xác định được nợ thuế thì lại “khó thu” cũng vì việc làm sai quy định của ông Giang. Quán ăn Tân Phát nợ thuế từ năm 2007; theo quy định, cơ quan thuế phải từ chối bán hóa đơn để đôn đốc nộp thuế, nhưng ông Giang cứ bán hóa đơn “mà không nói gì đến nợ thuế” (tờ trình của ông Nhị). Từ năm 2007 đến hết tháng 6/2011, khi ông Giang rời Đội thuế phường Xuân Khánh, đã bán 179 cuốn hóa đơn để quán Tấn Phát nợ thuế gần 400 triệu đồng và chuyển đổi chủ kinh doanh nên đến nay không thu được. Sau khi để lại những bê bối nợ thuế ở phường Xuân Khánh, ông Giang được điều đi và lên chức Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế của Chi cục.

Cán bộ thuế tiêu cực

Trong khi tất cả cán bộ Đội thuế phường Cái Khế không nắm được chính xác nợ thuế, một số cán bộ tiêu cực bị phát hiện. Đội thuế phường này kết hợp Đội Kiểm tra thuế của Chi cục lập biên bản cho rằng, có hộ bỏ kinh doanh từ cuối năm 2012 nhưng thực tế họ vẫn kinh doanh, cán bộ thuế đã thu thuế môn bài và thuế GTGT để bỏ túi riêng. Kiểm tra 162/227 hộ kinh doanh nợ thuế, phát hiện ông Nguyễn Việt Bắc đã nhận hơn 311 triệu đồng tiền thuế của các hộ kinh doanh, nhưng không nộp vào kho bạc, từ năm 2010 đến 2013. 

Cục Thuế thành phố Cần Thơ cuối năm 2013 kiểm tra Chi cục, phát hiện cán bộ thuế khi kiểm tra doanh nghiệp đã “có ý vòi vĩnh”. Đó là ông Nguyễn Xuân Huy lúc làm trưởng đoàn kiểm tra Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Tây Đô. Kết luận kiểm tra viết: “Cty trình bày có đặt thẳng vấn đề bồi dưỡng cho đoàn là 15 triệu đồng hoặc 20 triệu đồng và ông Huy đặt điều kiện là 25 triệu đồng”.

Chi cục Thuế quận Ninh Kiều ban hành nhiều quyết định kiểm tra thuế nhưng không triển khai, ban hành nhiều quyết định xử lý vi phạm thuế nhưng cũng không thực hiện. Có trường hợp ra đến 2 quyết định “xử lý vi phạm pháp luật thuế” mà không thực hiện. Quyết định cùng số 39, cùng nội dung xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Văn On, chủ doanh nghiệp tư nhân Vạn Phong, gồm các khoản tiền phạt và truy thu thuế tổng cộng hơn 834 triệu đồng. Hai quyết định được căn cứ biên bản kiểm tra ngày 8/6/2012, do Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Nguyễn Công Bình ký, một quyết định ghi ngày 10/1/2012, cái còn lại ngày 10/1/2013. 

Kết luận kiểm tra Chi cục cuối năm 2013, do Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ Võ Kim Hoàng ký, nhắc tới quyết định ghi ngày 10/1/2013 và đánh giá ban hành sau ngày lập biên bản kiểm tra hơn 7 tháng là sai quy định (quy định trong vòng 5 ngày). Sáng 10/12, PV Tiền Phong đưa cho Cục trưởng Hoàng quyết định ký trước ngày lập biên bản chưa đề cập trong kết luận kiểm tra, ông Hoàng ngạc nhiên, bảo “sẽ cho kiểm tra và trả lời báo chí sau”. Doanh nghiệp tư nhân Vạn Phong nợ thuế cũ chưa trả mà còn tăng thêm, đến nay nợ hơn 3 tỷ đồng. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.