Nở rộ luyện thi đánh giá năng lực

0:00 / 0:00
0:00
TP - Việc ngày càng nhiều trường đại học tổ chức và dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào khiến các “lò” luyện thi đánh giá năng lực trên không gian mạng nở rộ.

Theo ghi nhận của PV, trong số gần chục kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay, kỳ thi do ĐHQG TPHCM tổ chức được xem là kỳ thi lớn nhất với hơn 120.000 thí sinh tham gia và hơn 80 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi để xét tuyển đầu vào (số liệu năm 2022). Do đó, hầu hết các trang luyện thi đều quan tâm kỳ thi này.

Cụ thể, trang “Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM” của chủ tài khoản B.V.C có gần 63.000 thành viên theo dõi. Bên cạnh các thông tin cập nhật về kỳ thi đánh giá năng lực, chủ tài khoản cũng đăng tải chiêu sinh nhiều khóa ôn thi như khóa giải đề, khóa ôn từng môn, khóa live luyện đề, khóa combo… Học phí thấp nhất là 149.000 đồng/môn học và cao nhất là khóa giải đề lên đến gần 4 triệu đồng bằng hình thức học trực tuyến, tùy theo từng khóa mà có các hình thức giải đề, có giáo viên hướng dẫn, có kiểm tra và chấm điểm online… Kênh này còn liên tục tổ chức các đợt thi thử miễn phí cho thí sinh, bán tài liệu ôn tập với giá 50.000 đồng/môn.

Nở rộ luyện thi đánh giá năng lực ảnh 1

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm 2022 tại TPHCM

Tương tự, nhiều tài khoản Facebook khác giới thiệu là giáo viên đăng tải mở các khóa ôn thi đánh giá năng lực của cả ĐHQG TPHCM lẫn ĐHQG Hà Nội bằng hình thức trực tuyến vào các buổi tối hoặc cuối tuần. Học phí từ gần 300.000 đồng đến gần 2 triệu đồng, tùy chọn theo môn ôn hoặc tổ hợp môn. Chưa hết, để tạo độ tin tưởng, nhiều facebook ẩn cũng được lập ra, liên tục bình luận trên các hội nhóm về việc chia sẻ đề thi, ôn thi để kích thích tò mò của thí sinh có nhu cầu…

Trong khi đó, bên cạnh quảng cáo nội dung khóa học có 200 video tổng hợp kiến thức có trong đề thi đánh giá năng lực, 20 đề thi thử bám sát đề mẫu nhân hai lần cơ hội trúng tủ, giúp tăng điểm… kênh hocmai (học mãi) còn phát hành sách “Tăng tốc luyện đề dành cho thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM”. Học phí tùy gói, dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy mức độ…

TS Nguyễn Quốc Chính- Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - ĐHQG TPHCM, cho biết ĐHQG TPHCM chỉ đưa ra cấu trúc đề thi, mô tả đề thi và đề thi mẫu chứ không tổ chức luyện đề với mọi hình thức.

Đề thi đánh giá năng lực đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung đề thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Ông Chính cho hay, học theo cách nhớ để đạt điểm cao thì không phải là tốt nhất, mà nên hiểu rõ các vấn đề, cần hệ thống hóa kiến thức lớp 11, 12, có sự kết nối giữa các khoảng kiến thức, hiểu về khái niệm, bản chất, ứng dụng… Đọc kỹ bài học, trao đổi với bạn bè và tìm hiểu về những ứng dụng. Kinh nghiệm giúp các thí sinh đạt điểm cao là khả năng đọc hiểu, đọc tốt, xử lý tốt, logic hóa tốt sẽ có một phần kết quả khá cao. “Đa phần thủ khoa chia sẻ đều có cách học tập nhẹ nhàng, không ai học lệch mà đạt điểm cao”, ông Chính chia sẻ.

“Quan điểm của chúng tôi là không khuyến khích thí sinh ôn luyện tràn lan để thi tốt nghiệp. Chúng tôi khuyên học sinh nên học tập một cách toàn diện, tiếp cận kiến thức khoa học chủ động để phát huy năng lực của mình thay vì phải lao vào các lò luyện không đảm bảo”- TS Nguyễn Quốc Chính chia sẻ.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.